Ông Trump yêu cầu tăng mạnh ngân sách quốc phòng

Các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Trump chỉ đạo xây dựng kế hoạch ngân sách cho năm tài chính tới, chú trọng tăng mạnh ngân sách quốc phòng và cắt giảm ở những cơ quan nội địa.

Theo tiết lộ của 4 quan chức cao cấp với báo New York Times, Tổng thống Trump sẽ yêu cầu kế hoạch ngân sách bao gồm khoản cắt giảm hàng chục tỷ USD với những cơ quan như Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Ngoại giao. Những chương trình an sinh xã hội, ngoại trừ những chương trình cho người hưu trí, cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Những dự thảo ngân sách sơ bộ là các bước đàm phán đầu tiên giữa Nhà Trắng và các cơ quan liên bang. Nó thường ít được chú ý trước đây. 

Ong Trump yeu cau tang manh ngan sach quoc phong hinh anh 1

 Tổng thống Trump tại cuộc họp với các quan chức. (Ảnh: NYT)

Nhưng kế hoạch lần này là sản phẩm hợp tác giữa Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách (OMB) Mick Mulvaney, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) Gary Cohn và Chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng Stephen Bannon. Họ mong muốn tạo một cú chấn động để thể hiện Tổng thống Trump là một con người của hành động.

Kế hoạch ngân sách cũng đánh dấu bước đi lớn đầu tiên của Trump vào thế giới lập pháp, điều ông né tránh trong 40 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Nó có thể được thay đổi đáng kể bởi các nghị sĩ đảng Cộng hòa, và chắc chắn vấp phải phản đối gay gắt từ phe Dân chủ.

Sự phản kháng từ các cơ quan liên bang có thể giúp số tiền bị cắt giảm vơi đi phần nào, trước khi kế hoạch được trình ra quốc hội. Đồi Capitol là nơi có tiếng nói cuối cùng.

Để đáp ứng yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng của tổng thống, nghị sĩ của hai đảng sẽ phải đồng thuận về việc tăng hoặc chấm dứt mức trần chi tiêu về quốc phòng và các chương trình nội địa bị áp đặt theo Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011.

>>> Đọc thêm: Trump trách Obama vì Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông

Video: Ông Trump bên Tổng thống Putin trên truyền hình

Chủ đề:

Trump

,

Mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa