Ông Trump úp mở việc đưa Huawei, ZTE vào thỏa thuận thương mại

Thế giớiThứ Bảy, 23/02/2019 17:05:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể đưa các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE vào trong thỏa thuận thương mại đang được đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei và giám đốc tài chính của hãng này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách kinh doanh "chui" thông qua một công ty con.

Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng Wan Zhou, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị phía Canada giữ.

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images) 

Trong một trường hợp khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc ăn cắp công nghệ robot từ hãng viễn thông T-Mobile. Tuy nhiên, Huawei cho biết đã giải quyết tranh chấp công nghệ với T-Mobile vào năm 2017.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói các quan chức Mỹ hiện không thảo luận về việc gỡ bỏ trừng phạt chống lại Huawei.

Năm ngoái, ZTE đã bị chính quyền Mỹ cấm giao dịch mua bán thành phần công nghệ thiết yếu với các công ty Mỹ, khiến hãng tê liệt hoạt động kinh doanh.

ZTE đã nối lại hoạt động kinh doanh bình thường sau khi trả tới 1,4 tỷ USD tiền phạt và thay thế toàn bộ hội đồng quản trị.

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtc.vn