• Zalo

Ông Trump tuyên bố đáp trả 'không cân xứng' với bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/01/2020 08:30:17 +07:00
(VTC News) -

Mỹ sẽ nhanh chóng tấn công trở lại, "có lẽ theo cách không cân xứng", nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc mục tiêu nào của Mỹ, Tổng thống Trump nói hôm 5/1.

"Những bài đăng trên phương tiện truyền thông này sẽ đóng vai trò là những thông báo cho Quốc hội Mỹ rằng nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc mục tiêu nào của Mỹ, Washington sẽ nhanh chóng đáp trả theo cách không cân xứng xứng", ông Trump viết trên Twitter hôm 5/1.

Hôm 3/1, Tổng thống Trump ra lệnh không kích gần sân bay quốc tế Baghdad, tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, mà không thông báo cho các quan chức Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng tuyên bố chính phủ đã thực hiện cuộc tấn công mà không thông qua Quốc hội và "không có sự tư vấn từ Quốc hội".

Thông báo này chỉ được đưa ra sau khi quân đội Mỹ hoàn tất cuộc tấn công. Nhà Trắng chuyển thông báo chính thức về vụ không kích tiêu diệt tướng tư lệnh Iran Qassem Soleimani tại Iraq cho Quốc hội Mỹ vào ngày 4/1, theo Reuters.

Ông Trump tuyên bố đáp trả 'không cân xứng' với bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đáp trả "không cân xứng" với bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran. (Ảnh: Reuters)

Trong các dòng Tweet chiều 4/1, ông Trump cảnh báo Iran khi nói rằng Mỹ có lực lượng quân đội hùng hậu, tốt nhất trên thế giới và Mỹ sẽ tấn công Iran không do dự bằng những trang thiết bị hiện đại, nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ, hoặc bất kỳ công dân Mỹ nào.

Trong một loạt các tweet trước đó, ông Trump đưa ra lời đe dọa cứng rắn với Iran, cho biết Mỹ sẽ tấn công “rất nhanh và rất mạnh” 52 mục tiêu Iran nếu Mỹ bị trả đũa. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Mỹ đã nhắm đến 52 cơ sở của Iran, một số "ở cấp rất cao và quan trọng với Iran và văn hóa Iran". Ông Trump cũng cho biết 52 mục tiêu đại diện cho 52 người Mỹ bị bắt làm con tin ở Đại sứ quán Mỹ tại Iran năm 1979.

Các bài đăng của ông Trump xuất hiện sau khi ông ra lệnh tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani. Quyết định này bị nhiều thành viên đảng Dân chủ phản đối, cho rằng ông Trump và chính quyền của ông chưa trả lời đầy đủ lý do tại sao thực hiện cuộc tấn công là cần thiết.

Chính quyền Trump đã bảo vệ động thái này và các quan chức chính quyền tuyên bố rằng điều đó làm cho Mỹ an toàn hơn, cho rằng tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Thehill, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !