Ông Trump tuyên bố Bahrain nối quan hệ với Israel

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/09/2020 06:18:27 +07:00
(VTC News) -

Quốc đảo ở Vịnh Ba Tư trở thành quốc gia Ả Rập thứ hai trong vòng một tháng công khai đón nhận Israel.

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (11/9) tuyên bố Bahrain sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao toàn diện với Israel, sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là một dấu hiệu khác của sự chuyển dịch động lực ở Trung Đông, dường như đang đưa các quốc gia Ả Rập đến gần Israel hơn, "định vị" ông Trump như một người gieo hòa bình trong mùa chiến dịch tranh cử.

Ông Trump thông báo trên Twitter, đưa ra một tuyên bố chung với Bahrain và Israel, đồng thời gọi động thái này là "một bước đột phá lịch sử để hướng tới hòa bình hơn nữa ở Trung Đông".

Ông Trump tuyên bố Bahrain nối quan hệ với Israel - 1

(Ảnh chụp màn hình)

Một tháng trước, Israel và U.A.E. cho rằng họ sẽ bình thường hóa quan hệ với nhau, với điều kiện là Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel không tuân theo kế hoạch sáp nhập các phần của Bờ Tây.

Các quan chức chính quyền Trump nói rằng họ hy vọng thỏa thuận đó sẽ khuyến khích các nước Ả Rập khác có quan hệ thù địch với Israel thực hiện các bước tương tự. Bahrain, một vương quốc đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông của Ả Rập Xê-út trong Vịnh Ba Tư, có ý nghĩa chiến lược đối với Washington với tư cách là chủ nhà cho Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ.

Ông Trump tuyên bố Bahrain nối quan hệ với Israel - 2

Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, gặp Thái tử Salman bin Hamad bin Isa al-Khalifa của Bahrain vào đầu tháng này tại Manama. (Ảnh: Bahrain News Agency/Getty)

Theo New York Times, thỏa thuận phần lớn có công của con rể ông Trump là Jared Kushner. Kushner cũng là người đã dẫn đầu nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, dự án đó phần lớn đã bị tạm dừng kể từ khi chính quyền ban hành kế hoạch hòa bình vào tháng 1, nghiêng về phía Israel và các nhà phân tích gọi là không thể chấp nhận được đối với người Palestine.

Phương Anh(Nguồn: The New York Times)
Bình luận
vtc.vn