Ông Trump: Trung Quốc rất nhiều tiền, WB ngừng ngay việc cho họ vay

Thế giớiThứ Bảy, 07/12/2019 17:13:00 +07:00

Tổng thống Trump kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) ngừng cho Trung Quốc vay tiền, một ngày sau khi tổ chức này thông qua khoản vay lãi suất thấp với Bắc Kinh.

"Tại sao Ngân hàng Thế giới lại cho Trung Quốc vay tiền? Điều này có thể được sao? Trung Quốc có rất nhiều tiền. Nếu không có thì họ sẽ tạo ra. DỪNG LẠI!", ông Trump viết trên Twitter hôm 6/12. 

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây thông qua quyết định hỗ trợ cho Trung Quốc một khoản vay lãi suất thấp từ chương trình vay vốn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Khoản vay trị giá từ 1 tỷ USD – 1,5 tỷ USD/năm, thời hạn đến tháng 6/2025.

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

WB khẳng định các khoản vay với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần trong thỏa thuận với nhiều nước trong đó có Mỹ.

"Chúng tôi sẽ loại bỏ việc cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn", WB nói trong tuyên bố gửi Reuters. 

Trung Quốc hiện cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD, một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. Điều này khiến nhiều chính trị gia Mỹ tức giận, những người coi Trung Quốc không chỉ là đối thủ kinh tế mà còn là mối đe dọa địa chính trị khi mở rộng sự hiện diện ra nước ngoài.

Theo thống kê, khoản vay của Trung Quốc từ WB đã giảm xuống 1,3 tỷ USD trong năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 30/6, từ mức 2,4 tỷ USD năm 2017.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định mức giảm này không đáng kể. Ông Mnuchin cho rằng Trung Quốc quá giàu để hưởng viện trợ quốc tế như vậy.

Clete Willems, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng cũng nhấn mạnh những gì đang diễn ra là Mỹ và các quốc gia khác đang gián tiếp tài trợ cho tham vọng của Trung Quốc.

"Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn được coi là ngang hàng với Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu vậy, họ cần phải tiến lên và được đối xử giống như Mỹ. Không thể tiếp tục coi họ là một quốc gia đang phát triển", ông này cho hay. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn