• Zalo

Ông Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội

Thế giới Thứ Năm, 19/12/2019 08:44:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội với cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Với 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc đầu tiên là lạm quyền. Với kết quả này, Tổng thống Trump bị luận tội. 

Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội thứ 2 với 229 phiếu thuận và 198 phiếu chống - cản trở cuộc điều tra của quốc hội về nghi vấn ông gây sức ép đòi Ukraine điều tra Joe Biden. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden là ứng viên đảng Dân chủ và là đối thủ lớn nhất của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Bất chấp kết quả này, Tổng thống Trump vẫn sẽ tại vị và tiếp tục chờ đợi phiên tòa tại Thượng viện, diễn biến cuối cùng của nỗ lực luận tội nhà lãnh đạo Mỹ. 

Ông Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN) 

Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell cho biết phiên tòa sẽ diễn ra vào đầu tháng 1.

Giới quan sát và đảng Cộng hòa đều tin rằng Tổng thống Trump sẽ được trắng án khi đảng này vẫn đang nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện với 53 ghế trong khi quá trình phế truất chỉ được thông qua khi 2/3 trong số 100 thành viên tại Thượng viện chấp thuận.

Đến nay, chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất vì luận tội. 

Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước ông Trump. Cựu Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được mở ra hòi tháng 9 sau khi Hạ viện nhận được đơn tố giác của một người giấu tên xoay quanh cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump dùng khoản viện trợ quân sự Ukraine và chuyến thăm Nhà Trắng để gây sức ép buộc Kiev tiến hành điều tra đối thủ chính trị của ông là cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang ngày 3/12, cho biết bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Trump "rất mạnh mẽ".

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin