Ông Trump: Tổng thống Biden khiến chính sách Afghanistan thất bại

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/08/2021 14:43:50 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì khiến chính sách Afghanistan thất bại trong bối cảnh Taliban kiểm soát một loạt thành phố.

"Taliban không còn sợ hãi hay tôn trọng Mỹ và sức mạnh của nước Mỹ. Thật là hổ thẹn khi Taliban giương cao lá cờ của họ trước Đại sứ quán Mỹ ở Kabul”, ông Trump nói.

Vị cựu Tổng thống cho rằng thất bại của chính sách Afghanistan “hoàn toàn là do yếu kém” và “không thống nhất về mặt chiến lược”.

Ông Trump: Tổng thống Biden khiến chính sách Afghanistan thất bại - 1

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: PTI)

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tổng thống Biden tuyên bố sẽ triển khai 5.000 lính Mỹ tại Afghanistan. Vị cựu Tổng thống chỉ trích ông Biden “luôn sai lầm” về chính sách đối ngoại và nhiều vấn đề khác. Ông nói mình đã đưa ra những biện pháp đáng tin cậy về tình hình tại Afghanistan sau khi tiêu diệt các nhóm khủng bố Hồi giáo ISIS, nhưng lại không được người kế nhiệm áp dụng.

"Ông ấy rời bỏ Afghanistan thay vì tuân theo kế hoạch mà chính quyền của chúng tôi để lại - một kế hoạch có thể bảo vệ người dân và tài sản của chúng ta, đồng thời đảm bảo Taliban sẽ không bao giờ chiếm được Đại sứ quán Mỹ hay cung cấp căn cứ cho các cuộc tấn công mới chống lại Mỹ", ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận bổ sung 1.000 quân tới thủ đô Kabul của Afghanistan để giúp Đại sứ quán Mỹ sơ tán.

Mỹ điều tổng cộng 5.000 quân để hỗ trợ công tác di tản công dân, nhân viên ngoại giao ở Afghanistan trong bối cảnh Taliban đang nhanh chóng giành quyền kiểm soát nhiều thành phố lớn tại quốc gia này.

Nhà Trắng cũng cảnh báo Taliban thông qua các đại diện của lực lương này tại Doha, Qatar rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu họ thực hiện bất cứ hành động nào trên thực địa khiến các binh sỹ hoặc nhiệm vụ của Mỹ gặp rủi ro.

Trần Trang(The Economic Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp