• Zalo

Ông Trump tố Tổng thống Biden ngủ gật khi dự hội nghị COP26

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/11/2021 14:02:51 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Trump nói người kế nhiệm của ông dường như đã "ngủ gật" khi đang nghe bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Scotland.

"Biden tới châu Âu, nói rằng Trái đất nóng lên là ưu tiên cao nhất của mình và sau đó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Không ai có thể ngủ quên trước một chủ đề mà họ thực sự cảm thấy nhiệt huyết và có niềm tin", ông Trump nói.

Tuyên bố này của nhà cựu lạnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Biden nhắm mắt trong lúc ngồi tại trung tâm hội nghị ở Glasgow được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. 

Ông Biden khoanh tay, giữ nguyên tư thế trong khoảng hơn 20 giây trước khi một trợ lý đến gần và nói gì đó với ông. 

Video: Tổng thống Biden gà gật trong lúc diễn giả phát biểu tại COP26

Trong lúc ông Biden gà gật, nhà hoạt động Eddie Ndopu đang có bài phát biểu, trong đó cảnh báo hiện tượng Trái đất nóng lên đe dọa tới khả năng sinh tồn của loài người. 

Cựu Tổng thống Trump từng đặt biệt danh cho ông Biden là "Joe buồn ngủ" trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2020 và nhiều lần yêu cầu đối thủ đi kiểm tra sức khỏe tinh thần. 

Ông Biden năm nay 79 tuổi, là tổng thống đắc cử cao tuổi nhất lịch sử Mỹ. 

Trong bài phát biểu tại COP26 hôm 1/11, Tổng thống Biden đã xin lỗi trước các nguyên thủ thế giới vì quyết định rút khỏi hiệp định về biến đổi khí hậu Paris của chính quyền tiền nhiệm.

"Tôi nghĩ tôi không phải xin lỗi, nhưng tôi vẫn xin lỗi vì thực tế là Mỹ, chính quyền tiền nhiệm đã rút khỏi hiệp định Paris. Điều này đặt chúng tôi vào thế bất lợi. Cuộc gặp của chúng ta tại Glasgow hôm nay không phải kết thúc một hành trình. Đây mới chỉ là vạch xuất phát. Chúng ta có các công cụ lẫn tài nguyên. Tôi nghĩ chúng ta cần phải đưa ra những lựa chọn", ông Biden cho hay. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết Washington sẽ đóng vai trò dẫn dắt và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu.

"Mỹ muốn giúp các quốc gia đang phát triển đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, cung cấp các giải pháp cải tiến trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, dầu mỏ, khí đốt, chống nạn phá rừng. Chúng ta chỉ còn khe cửa hẹp để hành động. Đây là thập kỷ mang tính quyết định", ông nhấn mạnh. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !