Ông Trump tố cáo Nga 'đánh cắp' công nghệ vũ khí tối tân của Mỹ ở Afghanistan

Quân sựThứ Hai, 11/10/2021 18:45:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, Nga và Trung Quốc đã có được các công nghệ tối tân trên một số dòng trực thăng quân sự bị bỏ lại Afghanistan sau khi quân Mỹ rút đi.

Theo tờ Eurasian Times, phát hiểu trước hàng nghìn người ủng hộ trong cuộc mít tinh ở thành phố Des Moines hôm 9/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời chỉ trích khá gay gắt người kế nhiệm Joe Biden về kế hoạch rút khỏi Afghanistan, điều mà ông Trump mô tả như một “thảm họa” đối với nước Mỹ cũng như đồng minh.

Bên cạnh đó ông Trump còn cho biết nhiều nhiều công nghệ vũ khí tối tân của Mỹ có thể đã lọt vào tay Nga hoặc Trung Quốc khi chúng bị bỏ lại ở Afghanistan, trong đó bao gồm cả trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Ông Trump tố cáo Nga 'đánh cắp' công nghệ vũ khí tối tân của Mỹ ở Afghanistan - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại thành phố Des Moines, bang Iowa hôm 9/10. (Ảnh: Getty)

Cũng theo ông Trump, kế hoạch rút quân vội vàng khỏi Afghanistan của chính quyền Biden không chỉ khiến đồng minh mất niềm tin vào Washington mà còn khiến “kẻ thù “của nước Mỹ có được các công nghệ tối tân từ số máy bay quân sự bị bỏ lại ở Kabul.

Ông cho rằng việc Nga và Trung Quốc vẫn có thể lấy được các công nghệ họ cần bên trong những chiếc máy bay bị bỏ lại, dù chúng đã bị phá hỏng trước khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan.

“Nga và Trung Quốc đã có trong tay mẫu trực thăng tấn công tốt nhất của chúng ta, họ sẽ sớm nghiên cứu chúng và tạo ra các thiết bị quân sự tốt nhất”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Nga tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố trên của ông Trump khi không có thông tin nào cho thấy quân đội Mỹ bỏ lại trực thăng tấn công Apache ở Afghanistan.

Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga chưa có bất cứ thỏa thuận hợp tác song phương nào với Afghanistan, việc Nga có thể tiếp cận với số máy bay quân sự Mỹ bị bỏ lại là điều khó xảy ra.

Trả lời phỏng vấn Sputnik về vấn đề này, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nhận xét, Nga không cần phải nghiên cứu các trực thăng Apache mà quân Mỹ bỏ lại ở Afghanistan, vì các mẫu thiết bị tương tự của Nga tốt hơn nhiều.

Ông Trump tố cáo Nga 'đánh cắp' công nghệ vũ khí tối tân của Mỹ ở Afghanistan - 2

Trực thăng tấn công AH-64 Apache. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

“Chúng tôi chẳng cần nghiên cứu máy bay trực thăng của Mỹ làm gì, bởi đơn giản là trực thăng của chúng ta tốt hơn, hiệu quả hơn nhiều về tính năng kỹ - chiến thuật và đáng tin cậy hơn so với các mẫu máy bay tương tự của phương Tây”, ông Korotchenko nói với Sputnik.

Ông Korotchenko còn nhắc lại rằng đã có thời điểm người Mỹ phải mua các máy bay trực thăng Mi-8 và Mi-17 để trang bị cho quân đội Afghanistan, vì các dòng trực thăng của phương Tây hoạt động kém hiệu quả ở Afghanistan.

“Do đó, tất cả các tuyên bố của ông Trump đều mang bản chất chính trị và phân định theo logic trong cuộc chiến của ông ta chống lại chính quyền Biden”, ông Korotchenko nói thêm.

Trà Khánh
Bình luận
vtc.vn