Ông Trump tiêu tốn 287 năm lương Tổng thống cho các chuyến chơi golf
  • Zalo

Ông Trump tiêu tốn 287 năm lương Tổng thống cho các chuyến chơi golf

Thế giới Thứ Năm, 28/11/2019 11:51:00 +07:00

Sở thích chơi golf của Tổng thống Donald Trump tiêu tốn khoảng 115 triệu USD tiền thuế của người Mỹ liên quan đến chi phí đi lại và an ninh.

Con số này tương đương 287 năm tiền lương của Tổng thống mà ông thường tự hào do không nhận, theo Huffington Post.

Trong các khoản chi cho sở thích chơi golf của Tổng thống, hàng trăm nghìn - hoặc hàng triệu USD có thể đã vào túi tiền của chính ông, khi các nhân viên Mật vụ, nhân viên Nhà Trắng và các quan chức hành chính khác lưu trú tại khách sạn và sân golf của gia đình ông.

Trả lời câu hỏi của HuffPost hôm thứ Tư (27/11), về việc có biết bao nhiêu quan chức chính quyền đang ở tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida, trong dịp Lễ Tạ ơn và chi phí bao nhiêu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham chỉ nói: "Không".

trump motorcade

 Đoàn xe của tổng thống đến Câu lạc bộ golf quốc tế Trump ở West Palm Beach, Florida, vào ngày 27/11/2019. Ông Trump đang trải qua tuần lễ Tạ ơn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago gần đó. (Ảnh: AP)

Các vụ kiện do các tổ chức tin tức và các nhóm giám sát các cơ quan hành pháp (Nhà Trắng được miễn truy vấn khỏi Đạo luật Thông tin Tự do) dẫn đầu - tiết lộ các khoản thanh toán tổng cộng hàng trăm nghìn USD, được cho là vi phạm điều khoản về việc cấm ông Trump chấp nhận những lợi ích vượt quá mức lương của ông từ liên bang hoặc bất kỳ chính phủ tiểu bang nào.

Giá phòng ở Mar-a-Lago khoảng 546 USD một đêm - vượt quá mức tối đa cho phép theo quy tắc liên bang - cho 24 quan chức chính quyền ông Trump ở đó trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2017.

Người nộp thuế cũng phải trả 1.006,60 USD cho 54 đồ uống hàng đầu được đặt bởi nhân viên Nhà Trắng, theo báo cáo của một tổ chức phi chính phủ.

Trong khi đó, nhóm Tài sản của Nhân dân gần đây tiết lộ các khoản thanh toán tổng cộng 254.021 USD từ Sở Mật vụ cho các tài sản khác nhau của ông Trump chỉ trong năm tháng đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trong khoảng thời gian đó, ông Trump chơi golf 25 lần. Tính đến thứ Tư (27/11), ông đã dành 223 ngày tại một sân golf mà mình sở hữu.

Nếu số liệu năm tháng đầu tiên là một chỉ số chính xác, Sở Mật vụ có thể đã chi gần 2,3 triệu USD tiền thuế cho các doanh nghiệp của ông Trump, trong đó ông là chủ sở hữu duy nhất.

Jordan Libowitz thuộc nhóm Công dân Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington cho rằng ông Trump sử dụng chức vụ tổng thống của mình như một cách để bỏ tiền vào túi.

Tổng thống Trump, giống như nhiều người đảng Cộng hòa, nhiều lần chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama khi đó chơi golf thường xuyên trong những năm cầm quyền. "Tôi chơi golf để thư giãn. Công ty của tôi trong tình trạng tuyệt vời. @BarackObama chơi golf để thoát khỏi công việc trong khi nước Mỹ đi xuống", ông Trump tweet vào tháng 12/2011.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố rằng với tư cách là tổng thống, ông sẽ quá bận rộn để có thời gian cho bất kỳ kỳ nghỉ nào. Dù vậy, ông vẫn có lịch trình dành nhiều thời gian hơn cho sân golf so với ông Obama.

Một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ hồi đầu năm nay cho thấy mỗi chuyến đi Mar-a-Lago tiêu tốn của người nộp thuế khoảng 3,4 triệu USD. HuffPost ước tính chi phí cho các chuyến đi chơi golf ngoài khu vực Washington vào tháng 5 và thấy rằng tổng số tiền đã vượt qua 100 triệu USD.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump tiêu tốn 287 năm lương Tổng thống cho các chuyến chơi golf" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin