• Zalo

Ông Trump tiết lộ sớm ký thỏa thuận thương mại cùng ông Tập Cận Bình

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/12/2019 06:43:45 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhanh chóng ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một.

“Chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết”, ông Trump nói với các phóng viên. “Cuối cùng, chúng tôi sẽ ký khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ sớm ký kết vì chúng tôi muốn hoàn thành thỏa thuận. Thỏa thuận đã xong, đang được dịch”, ông Trump cho hay.

Hôm 20/12, chia sẻ trên Twitter về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tổng thống Trump khẳng định đã có cuộc trò chuyện rất tốt với ông Tập Cận Bình về thương mại.

"Đã có một cuộc nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình liên quan tới thỏa thuận thương mại khổng lồ của chúng tôi. Trung Quốc đã bắt đầu mua một lượng lớn nông sản và nhiều hơn nữa. Việc ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng nói chuyện về Triều Tiên cùng một số vấn đề khác", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump tiết lộ sớm ký thỏa thuận thương mại cùng ông Tập Cận Bình  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ sẽ ký nhanh thỏa thuận thương mại cùng ông Tập Cận Bình  (Ảnh: Getty)

Vẫn chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào thời điểm nào để ký kết thỏa thuận. Theo dự kiến, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng tới. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 13/12 cho biết đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2020.

Mỹ và Trung Quốc hôm 13/12 công bố đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tạm thời hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Theo đó, Washington sẽ giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa và hủy đợt tăng thuế vốn đã được lên lịch từ trước. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm tới và cam kết siết chặt luật sở hữu trí tuệ, tăng cường minh bạch tiền tệ, bảo vệ công ty Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin