Ông Trump: Thương mại Mỹ-Trung còn có thể 'tệ hơn nhiều'

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter hôm 11/5 rằng Trung Quốc nên hành động ngay trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Hoặc thỏa thuận có thể trở nên "tồi tệ hơn" đối với Bắc Kinh nếu phải đàm phán lại trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Ông Trump nói rằng Trung Quốc "cũng có thể chờ đợi" cho cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ và hy vọng một thành viên đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng.

Vào 10/5, chính quyền ôngTrump đã tăng mức thuế từ 10 đến 25% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Cuối ngày hôm đó, ông Trump đã ra lệnh tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Ong Trump: Thuong mai My-Trung con co the 'te hon nhieu' hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: NYPost)

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất đã kết thúc tại Mỹ vào 10/5. Các bên đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhưng đồng ý gặp nhau để đàm phán thêm ở Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (Lưu Hạc) - người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Washington để đàm phán song phương - trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ buộc phải trả đũa nhưng hy vọng Washington sẽ kiềm chế.

Ông Trump nói trong một bài đăng trên Twitter trước đó rằng khả năng loại bỏ thuế quan phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông nói thêm rằng các mức thuế mới nhất, sẽ tạo ra "các khoản thanh toán lớn" đi thẳng vào ngân khố Mỹ.

Washington và Bắc Kinh đã cố gắng khắc phục những bất đồng xuất hiện sau quyết định của ông Trump, hồi tháng 6/2018 khi áp thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm khắc phục thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Kể từ đó, các bên đã trao đổi nhiều vòng thuế thương mại.

Tổng thống Trump lệnh tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Trump lệnh tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Tổng thống Trump vừa yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu quá trình tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.
Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ có 1 tháng để đi tới thỏa thuận thương mại với Mỹ

Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ có 1 tháng để đi tới thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nếu Trung Quốc không đạt được đồng thuận với Mỹ trong vòng 1 tháng tới, Washington sẽ nâng thuế với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU