Ông Trump: 'Thị trường Hong Kong sẽ trở thành địa ngục'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/08/2020 07:33:16 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/8 cho biết thị trường Hong Kong sẽ "đi xuống địa ngục" dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Hong Kong không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc dù đang có hàng nghìn thiên tài điều hành. Thị trường Hong Kong sẽ trở thành địa ngục. Không ai muốn kinh doanh cả ở đó cả", Tổng thống Trump nói với Fox Business.

Người đứng đầu Nhà trắng hồi tháng 5 tuyên bố chấm dứt mối quan hệ thương mại đặc biệt của Mỹ với Hong Kong để trả đũa việc Bắc Kinh kìm hãm đặc khu hành chính này.

Ông Trump nói với Fox Business rằng, việc chấm dứt tình trạng đặc biệt có nghĩa là Hong Kong sẽ mất khả năng thu hút kinh doanh, không còn đóng vai trò là một trong những trung tâm tài chính của thế giới, cùng với New York và London nữa.

Ông Trump: 'Thị trường Hong Kong sẽ trở thành địa ngục' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The New York Times)

Ông Trump cho biết ông vốn chấp thuận mối quan hệ lâu dài (với Hong Kong), từng "khuyến khích đầu tư mạnh mẽ để biến Hong Kong thành (thị trường) tự do”. “Nhưng một khi Trung Quốc gây hấn và chiếm nó, tôi sẽ lấy lại mọi thứ. Mọi thứ sẽ lại như trước và Bắc Kinh sẽ thất bại”, ông Trump cho hay.

Bắc Kinh và Washington đã lao vào cuộc chiến thương mại dưới thời Tổng thống Trump. Hai bên đạt được thỏa thuận “đình chiến” vào đầu năm nay - thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Các chuyên gia cho rằng, đây được xem là chủ ý trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

Tuy nhiên, hy vọng về một thỏa thuận thương mại "giai đoạn hai" tiếp theo sẽ giải quyết một số vấn đề cơ bản trong sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị phủ bóng bởi căng thẳng về đại dịch COVID-19.

Ông Trump nhìn thấy cơ hội tái cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây của mình bị tổn thương nghiêm trọng do ảnh hưởng từ đại dịch, liên tục đổ lỗi cho Bắc Kinh vì thiếu năng lực kiểm soát, để dịch bệnh bùng phát.

Suy nghĩ của tôi đã thay đổi về Trung Quốc kể từ khi họ để xảy ra dịch COVID-19. Ngay bây giờ tôi nhìn nhận Trung Quốc khác với trước khi có bệnh dịch”, ông Trump cho hay.

Trước đó, Tổng thống Trump hôm 11/8 cho biết, mối quan hệ cá nhân của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay đổi sau đại dịch COVID-19.

“Tôi từng có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi thích ông ấy, nhưng tôi hiện không còn cảm thấy như vậy. Tôi chắc chắn cảm thấy khác. Tôi đã có một mối quan hệ rất, rất tốt nhưng tôi đã không nói chuyện với ông ấy trong một thời gian dài”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump nhiều lần ca ngợi mối quan hệ thân thiện với Chủ tịch Tập Cận Bình trong phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên khi ông tìm cách thực hiện cam kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông thừa nhận, ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch COVID-19 còn tồi tệ hơn cả xung đột thương mại giữa hai bên. 

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn