Ông Trump: Tại Syria, Mỹ chỉ quan tâm dầu mỏ, không phải kiểm soát biên giới

Thế giớiThứ Bảy, 02/11/2019 15:40:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nước này vẫn đang để lại một lượng binh lính nhất định nhằm kiểm soát các mỏ dầu ở Syria.

Mỹ không có nhu cầu tuần tra biên giới Syria, tuy nhiên lại mong muốn duy trì quyền kiểm soát tài nguyên dầu mỏ. Điều này được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày 1/11, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên trước khi lên đường tới bang Mississippi, nơi ông có buổi gặp gỡ với cử tri.

Thỏa thuận ngừng bắn (với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria) được duy trì tốt. Chúng ta tự cứu lấy dầu của mình. Nói một cách thẳng thắn, những người khác có thể tuần tra biên giới ở Syria. Và Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu (ở đây) hàng nghìn năm nay. Hãy cứ để họ đối phó với biên giới! Chúng ta không muốn làm điều đó, chúng ta muốn đưa những người lính của mình trở về nhà của họ” - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn để lại (ở Syria) vài người lính, bởi chúng ta còn phải bảo vệ dầu mỏ. Tôi thích dầu. Chúng ta đang bảo vệ dầu của mình” - người đứng đầu chính quyền Mỹ nhấn mạnh.

11

Ông Trump khẳng định Mỹ chỉ quan tâm đến dầu, chứ không phải kiểm soát biên giới tại Syria. (Ảnh: Reuters)

Theo ông, tại Syria, Mỹ vẫn đang tiếp tục tương tác cả với các nhóm vũ trang người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng ta làm việc với người Kurd và, thành thật mà nói, cả với Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác” - ông Trump cho biết.

Câu hỏi, liệu Tổng thống Thổ Nhĩ KỳRecep Tayyip Erdogan có đến thăm Washington vào ngày 13/11 hay không, cũng được các phóng viên đề cập đến.

Tổng thống Erdogan muốn đến Nhà Trắng. Giữa chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt” - ông Trump trả lời, nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Ngày 9/10, Ankara tuyên bố phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở miền Bắc Syria với mục tiêu thiết lập vùng đệm an ninh tại đây. Đó là một vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kế hoạch của Ankara, người tị nạn Syria khi đó sẽ có thể trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Damascus gọi chiến dịch này là một hành động xâm lược, cộng đồng quốc tế cũng lên án hành động của Ankara.

Ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận tạm dừng chiến sự. Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn trong vòng 120 giờ, tạo điều kiện cho các đơn vị người Kurd trong liên minh “Lực lượng Dân chủ Syria” có thể rút khỏi vùng an ninh biên giới do Ankara tạo ra.

Ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp ở Sochi thông qua bản ghi nhớ về các hoạt động chung nhằm giải quyết tình hình ở phía Đông Bắc Syria. Các nhóm người Kurd được trao 150 giờ để rút hoàn toàn khỏi khu vực 30 km về phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 1/11, cuộc tuần tra chung đầu tiên của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới phía Bắc Syria đã diễn ra.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !