Ông Trump sẽ miễn thuế cho hơn 400 mặt hàng Trung Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 20/09/2019 20:14:00 +07:00

Theo chuyên gia, động thái này liên quan tác động từ thương chiến đến nền kinh tế của Mỹ hơn là một sự nhượng bộ với Trung Quốc.

Mỹ vừa tuyên bố tạm thời dỡ bỏ thuế quan đối với 437 mặt hàng của Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt vào năm ngoái - kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin.

Đây là nội dung của 3 văn bản mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ mới công bố vào hôm nay (ngày 20/9).

Các mặt hàng nằm trong diện được miễn thuế bao gồm đèn trang trí cây thông Giáng Sinh, ống hút nhựa, dây xích chó, bảng mạch in,... cùng hơn 400 mặt hàng khác. Tất cả chúng đều nằm trong danh sách 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế trong năm 2018.

1

Mỹ sẽ miễn thuế tạm thời cho hơn 400 mặt hàng Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho hay, thời hạn miễn thuế phụ thuộc vào từng nhóm sản phẩm. Nhóm 1, gồm những sản phẩm thuộc gói 200 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 24/9/2018, sẽ được miễn thuế đến ngày 7/8/2020. Nhóm 2, thuộc gói 16 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 23/8/2018, sẽ được miễn thuế một năm kể từ ngày công bố quyết định. Nhóm còn lại thuộc gói 34 tỷ hàng hóa bị áp thuế từ ngày 6/7/2018.

Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ nhận được hơn 1.100 yêu cầu miễn thuế từ các công ty và các tổ chức khác tại Mỹ.

Điều này dường như không phải là một sự thay đổi ngay lập tức trong chính sách thương mại của Mỹ... Nó liên quan đến những tác động từ chiến tranh thương mại đến nền kinh tế trong nước của Mỹ nhiều hơn là một sự nhượng bộ đối với Trung Quốc” - chuyên gia Nick Marro thuộc tổ chức The Economist Intelligence Unit cho biết.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện vẫn đang bị “chôn chân” trong một cuộc tranh chấp thương mại leo thang suốt hơn 1 năm qua, mà trong đó cả hai bên liên tục áp đặt các mức thuế trả đũa lẫn nhau. Động thái miễn thuế được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cấp trung của Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau tại Washington để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến vào tháng 10 tới.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !