Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Thống đốc Georgia
  • Zalo

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Thống đốc Georgia

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 06/12/2020 07:26:52 +07:00
(VTC News) -

Ông Trump gây áp lực với Thống đốc Georgia Brian Kemp trong một bài đăng trên Twitter và một cuộc điện thoại hôm 5/12 để thực hiện các bước có lợi cho ông.

Tờ Washington Post đưa tin, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp từ chối yêu cầu của ông Trump về việc tập hợp một phiên họp đặc biệt của các nhà lập pháp để làm mất hiệu lực chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại bang này.

Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Thống đốc Georgia - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Donald Trump trước đó đăng lên Twitter vào thứ Bảy để thúc giục Thống đốc Georgia Brian Kemp triệu tập phiên họp. Kemp nói đã kêu gọi kiểm tra lá phiếu qua thư tại tiểu bang vài lần, nhưng ông Trump muốn các lá phiếu được xác nhận chữ ký. 

Ông Trump nhiều lần khẳng định có gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử, một tuyên bố bị các quan chức liên bang và tiểu bang bác bỏ, bao gồm cả ở Georgia. Nhà Trắng từ chối bình luận về diễn biến mới. 

Tổng thống cũng đã công kích các đảng viên Cộng hòa, những người từ chối xác nhận cáo buộc của ông, chẳng hạn như Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Tổng Thư ký bang Brad Raffensperger.

Các cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang, bao gồm việc xem xét cẩn thận bằng tay khoảng 5 triệu lá phiếu, không tạo ra sự thay đổi kết quả.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử vào thứ Bảy cho hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Georgia, nhưng một số người trong đảng lo rằng ông có thể gây hại nhiều hơn nếu tập trung vào những thất bại của mình trong cuộc bầu cử.

Xu hướng của Trump trong việc tập trung vào mình trong tất cả các cuộc vận động chính trị, cùng với vấn đề bầu cử tổng thống, làm dấy lên lo ngại giữa một số đảng viên Cộng hòa rằng sự xuất hiện của ông ở miền Nam Georgia có thể khiến cử tri quay lưng khi cuộc đua thượng viện đến gần.

Matt Towery, nhà phân tích và thăm dò chính trị, cho biết Trump có thể giúp đảng Cộng hòa nếu ông nói về các ứng cử viên trong cuộc vận động sắp tới, nhưng cảnh báo: “Nếu anh ấy nói về họ trong 10 phút và dành thời gian còn lại để kể cho mọi người nghe Brian Kemp, thì điều đó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm mọi thứ."

Cuộc đua thượng nghị sĩ cuối cùng tại Georgia có sự tham gia của hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, David Perdue và Loeffler, chống lại hai đối thủ Đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock, ngày 5/1.

Các cuộc đua sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ. Đảng Dân chủ cần giành được cả hai ghế để chiếm đa số. Nếu đảng Cộng hòa giành được một ghế, họ sẽ giữ được quyền kiểm soát và có thể chặn phần lớn chương trình lập pháp của ông Biden.

Phương Anh (Nguồn: Sputnik, Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump ra 'tối hậu thư' cho Thống đốc Georgia" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin