Ông Trump: Quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc có lợi cho Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/01/2020 14:24:08 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Washington có lợi nếu duy trì quan hệ tốt đẹp với Matxcơva và Bắc Kinh nhưng khẳng đinhh không để bị các quốc gia khác lợi dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng, sẽ có lợi cho Washington nếu duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với Matxcơva và Bắc Kinh, tuy nhiên các quốc gia khác không được lợi dụng Mỹ vì lợi ích của họ. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này vào ngày 19/1 trong bài phát biểu trước các đại diện của ngành nông nghiệp Mỹ ở bang Texas.

Việc có quan hệ tốt với Trung Quốc, với Nga là tốt, cũng như với nhiều quốc gia khác. Nhưng chúng ta không muốn họ lợi dụng chúng ta vì các lợi ích của họ” - Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump: Quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc có lợi cho Mỹ - 1

Ông Trump khẳng định quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc là có lợi cho Mỹ. (Ảnh: AP)

Ông Trump cũng khẳng định Bắc Kinh tôn trọng Washington. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các đại diện của ngành nông nghiệp nước này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Giữa tháng 1, Washington và Bắc Kinh ký gói văn kiện đầu tiên trong nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại. Theo các thỏa thuận, Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 200 tỷ USD và các hàng hóa khác từ Mỹ trong vòng 2 năm. Đổi lại, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến trước khi các bên ký kết gói văn kiện thứ hai, mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD sẽ vẫn có hiệu lực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khi tổng kết chuyến công du đến Washington vào tháng 12/2019, nói rằng, ông Trump nhận thức được lợi ích từ mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng có những lực lượng tại Mỹ không chia sẻ quan điểm này và đang can thiệp vào việc chỉnh đốn lại quan hệ giữa hai nước.

Văn Đức(Nguồn: Successful Farming)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn