Ông Trump phủ nhận trả 2 triệu USD cho Triều Tiên vụ con tin Otto Warmbier

(VTC News) - Mỹ không trả bất cứ chi phí nào cho Triều Tiên nhằm trả tự do cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị bắt giữ tại Triều Tiên mới đây.

Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hôm nay, 26/4, nhằm phản bác thông tin được tờ Washington Post đưa ra trước đó nói rằng, ông Trump chấp thuận thanh toán hóa đơn 2 triệu USD do phía Triều Tiên yêu cầu trang trải chi phí chăm sóc y tế cho công dân Mỹ Otto Warmbier.

Ong Trump phu nhan tra 2 trieu USD cho Trieu Tien vu con tin Otto Warmbier hinh anh 1

Otto Warmbier - sinh viên Đại học Virginia, bị bắt ở Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tờ báo dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun, người được cử sang Triều Tiên để đưa Otto Warmbier về nước, đã ký cam kết thanh toán hóa đơn chăm sóc y tế theo chỉ thị của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, chưa rõ hóa đơn này đã được thanh toán chưa. Theo nguồn tin, hóa đơn đã được chuyển đến đặc phái viên Joseph Yun chỉ vài giờ trước khi Otto Warmbier rời Triều Tiên tháng 6/2017.

Otto Warmbier - sinh viên Đại học Virginia, bị bắt ở Triều Tiên hồi đầu năm 2016 do hành động gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch tới Triều Tiên. Tháng 3/2016, sinh viên này bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Otto Warmbier đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati, Mỹ tháng 6/2017 ít ngày sau khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Sau sự việc trên, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên từ 1/9/2018 và lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên trả 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên trả 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

Toà án tại Mỹ ngày 24/12 yêu cầu Bình Nhưỡng trả 501 triệu USD vì gây ra cái chết của sinh viên Otto Warmbier, công dân Mỹ từng bị bắt và giam giữ ở Triều Tiên trong vòng 17 tháng.
 
Vụ Otto Warmbier sẽ đẩy quan hệ Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc mới

Vụ Otto Warmbier sẽ đẩy quan hệ Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc mới

Việc tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên phải nộp 501 triệu đôla tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình sinh viên Mỹ Otto Warmbier, được dự báo sẽ làm phức tạp hơn tiến trình...

 (Nguồn: Reuters)

Hồng Nhung/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU