• Zalo

Ông Trump phủ nhận sẽ tuyên bố thắng sớm, phản đối nhận phiếu sau ngày bầu cử

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 02/11/2020 14:16:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/11 phủ nhận việc ông sẽ tuyên bố chiến thắng sớm trong cuộc bầu cử, nhưng phản đối việc thu thập phiếu sau ngày 3/11.

“Tôi nghĩ thật khủng khiếp khi các lá phiếu có thể được thu thập sau cuộc bầu cử. Thật khủng khiếp khi mọi người hoặc các tiểu bang được phép sắp xếp bỏ phiếu trong một thời gian dài sau khi cuộc bầu cử kết thúc vì nó chỉ có thể dẫn đến một điều”, ông Trump nói với các phóng viên. Ông chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao khi cho phép nhận phiếu bầu sau Ngày bầu cử ở một số bang chiến trường.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều mối nguy hiểm đối với việc này và nhiều khả năng gian lận và lạm dụng có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ bắt đầu ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc - chúng tôi sẽ bắt đầu với các luật sư của mình”, ông Trump nói, đề cập cụ thể đến bang Pennsylvania.

Ông Trump phủ nhận sẽ tuyên bố thắng sớm, phản đối nhận phiếu sau ngày bầu cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo The Hill, bình luận của ông Trump cho thấy dấu hiệu đảng Cộng hòa sẽ đặt ra những thách thức pháp lý để ngăn chặn việc phiếu bầu được thu thập thêm sau Ngày bầu cử.

Trước đó, trang Axios đưa tin rằng ông Trump dự định tuyên bố chiến thắng sớm nếu dẫn trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào đêm bầu cử, nhưng ông Trump phủ nhận tin này.

Các hãng tin tức đôi khi đưa ra thông tin về người chiến thắng cuộc đua tổng thống vào Ngày bầu cử hoặc ngày sau đó, tuy nhiên các bang thường mất thời gian để hoàn thành việc kiểm phiếu và chứng nhận kết quả chính thức. Năm nay, số lượng phiếu bầu qua thư bùng nổ khi người dân được khuyến khích bỏ phiếu sớm và tránh các địa điểm bỏ phiếu trong vì đại dịch COVID-19.

Tòa án Tối cao tuần trước ra phán quyết đối với trường hợp những phiếu bầu ở Pennsylvania và Bắc Carolina, không được đóng dấu bưu điện sau Ngày bầu cử (3/11) nhưng đến nơi sau Ngày bầu cử 3 tới 9 ngày, vẫn được tính. Trong một phán quyết khác, phiếu ở bang Wisconsin có hạn chót nhận là (3/11). Bên cạnh đó, một vấn đề liên quan đến thủ tục kiểm phiếu của Pennsylvania đang chờ xử lý.

Tổng thống Trump muốn có kết quả cuối cùng vào Ngày Bầu cử, dù chưa bang nào từng có kết quả kiểm phiếu vào ngày bầu cử.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin