Ông Trump phủ nhận kế hoạch điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 14/5 phủ nhận thông tin nói rằng các quan chức Mỹ đang thảo luận kế hoạch điều 120.000 binh sỹ tới Trung Đông để đối phó với Iran.

"Tôi nghĩ đó là tin giả", ông Trump nói với các phóng viên Nhà Trắng hôm 14/5. Tuy nhiên, ông khẳng định dù chưa có kế hoạch gửi quân sang Trung Đông nhưng ông vẫn luôn sẵn sàng làm điều đó và rằng nếu kịch bản này xảy ra, số quân Mỹ được điều động chắc chắn sẽ lớn hơn 120.000 quân. 

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ phản bác thông tin New York Times đăng tải trước đó rằng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch gửi 120.000 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông nếu Iran có ý định tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc trong quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân trong cuộc họp của các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ ngày 9/5. 

Ong Trump phu nhan ke hoach dieu 120.000 quan toi Trung Dong doi pho Iran hinh anh 1

Tổng thống Trump bác tin Mỹ điều 120.000 binh sỹ tới Trung Đông. (Ảnh: Reuters) 

Cuộc họp này, theo tờ báo Mỹ, có sự tham gia của Giám đốc Cục Tình báo trung ương Gina Haspel, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, Cố vấn An ninh Quốc gia John R. Bolton và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford.

"Kế hoạch này không kêu gọi một cuộc tấn công đổ bộ vào đất liền của Iran bởi nó đòi nhiều hơn con số 120.000 binh sỹ, tương đương số quân Mỹ điều động trong cuộc chiến với Iraq năm 2003 và có thể phải mất vài tuần hoặc vài tháng để huy động", New York Times dẫn lời một quan chức chính quyền giấu tên nói. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ giữa năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn chống lại nước này.

Tuần trước, Mỹ tuyên bố điều động nhóm tác chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội oanh tạc cơ B-52 để đối phó với "những dấu hiệu và cảnh báo leo thang" về một cuộc tấn công do Iran phát động sau khi nhận được tin tình báo rằng Iran có động thái chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào lực lượng đồng minh đóng quân ở Ả-rập Xê-út, Bahrain, Qatar.

Theo Chính phủ Iran, Mỹ đang phát động một “cuộc chiến tâm lý” chống nước Cộng hòa Hồi giáo và đối với nước này sự hiện diện quân sự của Mỹ không phải là một mối đe dọa.

Mỹ đang xem xét các kế hoạch quân sự chống Iran

Mỹ đang xem xét các kế hoạch quân sự chống Iran

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự cập nhật cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.
 
2 tàu chở dầu Arập Xê-út bị tấn công trên vùng biển gần Iran

2 tàu chở dầu Arập Xê-út bị tấn công trên vùng biển gần Iran

2 tàu chở dầu của Arập Xê-út bị tấn công trong 1 hoạt động “phá hoại” ngoài khơi gần khu vực Fujairah thuộc chủ quyền của UAE, gần Iran.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Iran

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU