• Zalo

Ông Trump nói thủ lĩnh IS 'khóc thút thít' trước khi chết, quan chức Mỹ nói không biết thông tin ở đâu

Thế giới Thứ Tư, 30/10/2019 13:59:00 +07:00

Một số quan chức quốc phòng Mỹ nói họ không rõ Tổng thống Trump lấy được thông tin về những giây phút cuối cùng của thủ lĩnh IS từ ai và khi nào.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia thông báo về cái chết của thủ lĩnh IS hôm 27/10, Tổng thống Trump tiết lộ Abu Bakr al-Baghdadi "khóc thút thít, la hét" trước khi kích nổ áo vest tự sát. 

Ông Trump khẳng định Baghdadi trải qua những phút cuối đời trong sợ hãi tột độ, hoảng loạn và chết như một kẻ hèn nhát.  

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng có mặt tại phòng Tình huống theo dõi chiến dịch loại bỏ thủ lĩnh IS cùng ông thừa nhận họ không biết nhà lãnh đạo Mỹ lấy thông tin này từ đâu. 

tump

Nhà Trắng công bố hình ảnh Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS. (Ảnh: Nhà Trắng) 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói ông không rõ nguồn tin cung cấp cho ông Trump thông tin này. Nhưng ông cho biết Tổng thống Trump lên kế hoạch nói chuyện với một số chỉ huy chiến dịch và đặt giả thiết thông tin mà ông chủ Nhà Trắng cung cấp được lấy từ các cuộc nói chuyện này. 

"Tôi biết Tổng thống đã lên kế hoạch nói chuyện với các thành viên tham gia chiến dịch nhưng tôi không biết nguồn tin nào cung cấp thông tin", ông Milley nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng cho biết ông không rõ thông tin mà ông Trump tiết lộ lấy từ đâu. 

"Tôi không nắm được các chi tiết đó. Nhưng Tổng thống có cơ hội nói chuyện trực tiếp với các chỉ huy mặt đất", ông Esper nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News. 

Người Phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley không trả lời câu hỏi của phóng viên thắc mắc vì sao ông Trump nhìn thấy và biết được cảm xúc của Baghdadi trước khi y chết. Ông nói thêm rằng "sẽ không giải thích cụ thể về công nghệ mà họ sử dụng trong những khoảnh khắc đó", nhưng khẳng định Baghdadi là một trong những kẻ nguy hiểm nhất hành tinh và đã chết như cách ông Trump nói. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNN, một quan chức Quốc phòng Mỹ nói rằng không có khả năng ông Trump nghe thấy giọng nói của Baghdadi bên trong Phòng Tình huống trong lúc theo dõi chiến dịch, trừ khi có một số sắp xếp đặc biệt nào đó. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin