• Zalo

Ông Trump nói tên lửa đang trên đường tới Syria, Damacus phản ứng ra sao?

Thế giới Thứ Năm, 12/04/2018 07:08:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Syria gọi lời đe dọa mới đây của Tổng thống Trump là tuyên bố liều lĩnh, gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter khẳng định Nga nên chuẩn bị đối phó với tên lửa của Mỹ sắp được bắn đến Syria. "Hãy sẵn sàng, nước Nga, bởi tên lửa sẽ đến, đẹp mắt, mới mẻ và thông minh", nhà lãnh đạo Mỹ viết. 

Cũng trong đoạn tweet này, Tổng thống Trump cảnh báo Matxcơva không nên trở thành đối tác của chính quyền Tổng thống Assad. Washington cáo buộc chính quyền Syria thực hiện hành vi sát hại dân thường bằng vũ khí hóa học, dựa trên cáo buộc của các tổ chức có mối liên hệ với phiến quân tại Syria.

Video: Mỹ cân nhắc trừng phạt Syria bằng đòn không kích

Giữa lúc căng thẳng đang leo thang và nguy cơ về một cuộc đồi đầu đang tới gần, Đài quan sát về nhân quyền Syria cho biết chính quyền của Assad sơ tán các lực lượng từ một số căn cứ không quân trên khắp cả nước.

Damacus vẫn chưa đưa ra bình luận trực tiếp từ thông tin này, nhưng các đồng minh của Syria cho biết các biện pháp phòng ngự đang được triển khai trên khắp quốc gia Trung Đông.

Tuyên bố của Tổng thống Trump cũng chia dư luận Syria theo 2 chiều, một sợ hãi, một thách thức. Trong khi nhiều người tỏ ra bất an trước tương lai về cuộc xung đột vĩnh viễn tại Syria, số khác lại chế giễu lời đe dọa của Tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi quá quen với những mối đe dọa như vậy. Chúng tôi sẽ không rời nhà và quân đội của chúng tôi sẵn sàng để đáp trả", Marwan Ghata, một kỹ sư 66 tuổi cho hay.

Một phụ nữ khác từ chối lộ diện vì lo sợ an toàn cho bản thân, tự mô tả mình luôn trạng thái lo sợ, phải bỏ ăn và cân nhắc tới việc có đưa con mình đến trường hay không.

"Người ta nói ông Trump hết sức khó đoán và ông ấy muốn hiện thực hóa lời đe dọa của mình", cô này cho hay. Một số khác thay vì lo sợ bắt đầu xây dựng những hầm trú ẩm dưới lòng đất để bảo vệ tính mạng của mình và gia đình.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin