Ông Trump nói Ngoại trưởng Mỹ hủy thăm Triều Tiên vì Trung Quốc, Bắc Kinh phản pháo gay gắt

(VTC News) - Bắc Kinh khẳng định Tổng thống Donald Trump hoàn toàn vô trách nhiệm khi tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hủy thăm Triều Tiên vì Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/8 bất ngờ hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo và đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stepen Biegun tới Bình Nhưỡng. 

Nói về quyết định đột ngột của mình, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng ông cảm thấy không có quá nhiều tiến triển được ghi nhận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ong Trump noi Ngoai truong My huy tham Trieu Tien vi Trung Quoc, Bac Kinh phan phao gay gat hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

"Tôi khó mà tin rằng Trung Quốc sẽ giúp đỡ quá trình phi hạt nhân hóa như họ từng làm vì lập trường thương mại cứng rắn của chúng ta. Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Triều Tiên trong tương lai gần, có thể là sau khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được giải quyết", ông Trump cho biết. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 25/8 gọi tuyên bố của Tổng thống Trump là vô trách nhiệm và đi ngược với thực tế. 

"Chúng tôi hết sức quan ngại về điều này. Các bên nên thể hiện sự chân thành và linh hoạt thay vì đổ lỗi cho các nước khác", ông Lục Khảng nhấn mạnh. 

Căng thăng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà 2 bên vẫn đang tiếp tục ăn miếng, trả miếng trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua. Các quan chức 2 bên hôm 23/8 đã cùng ngồi xuống bàn đàm phán nhưng không đạt được bất cứ bước tiến cụ thể nào.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra thế nào? 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump bất ngờ hủy chuyến đi đến Triều Tiên, đổi giọng về đàm phán hạt nhân

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU