Ông Trump nói Mỹ phải được bồi thường xứng đáng từ thương vụ TikTok

Thời sự quốc tếThứ Tư, 02/09/2020 07:06:09 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Donald Trump cho rằng, Washington phải nhận được khoản bồi thường tương xứng từ thương vụ mua bán TikTok.

Tổng thống Donald Trump nói với những người liên quan thương vụ mua bán TikTok của công ty ByteDance rằng thỏa thuận này phải được ký kết vào ngày 15/9 và chính phủ liên bang phải được "bồi thường xứng đáng", nếu không dịch vụ sẽ ngừng hoạt động.

“Tôi đã nói với họ rằng, ngày 15/9 sẽ là hạn chót để thực hiện thỏa thuận mua bán - sau đó chúng tôi sẽ kết thúc hoạt động của ứng dụng này ở Mỹ. Tôi đã nói Mỹ phải được bồi thường, bồi thường xứng đáng”,Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Air Force One để đến Kenosha, Wisconsin.

Vẫn chưa rõ Mỹ sẽ thu khoản tiền bồi thường từ thương vụ mua bán TikTok như thế nào. Tháng trước, ông Trump nói rằng, ứng dụng phát trực tuyến video phổ biến này phải dừng hoạt động tại Mỹ hoặc phải được bán lại cho một công ty của Mỹ. Ứng dụng này bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Trump nói Mỹ phải được bồi thường xứng đáng từ thương vụ TikTok - 1

Tổng thống Trump nói Mỹ phải được "lại quả" xứng đáng từ thương vụ mua bán TikTok. (Ảnh: CNN)

TikTok trở thành tâm điểm cho những căng thẳng gữa Washington với Bắc Kinh thời gian gần đây. Ông Trump tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào TikTok còn chính quyền của ông tăng áp lực lên Trung Quốc trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Hôm 28/8, Trung Quốc áp đặt hạn chế xuất khẩu các công nghệ trí tuệ nhân tạo như nhận dạng giọng nói và văn bản. Các hạn chế này có thể sẽ khiến ByteDance khó nhận được sự chấp thuận của chính phủ cho bất kỳ giao dịch mua bán nào.

Doug Barry, Giám đốc truyền thông cấp cao của Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Quốc cho biết: “Hiện tại, rất khó nói việc mua bán TikTok có xảy ra hay không. Cả hai quốc gia đều muốn thống trị các công nghệ quan trọng của tương lai".

Nguồn tin Bloomberg cho hay, chính quyền Mỹ đang tìm cách trích xuất khoản thanh toán từ thương vụ mua bán TikTok.

Microsoft đã hợp tác với Walmart để đấu thầu việc mua lại tài sản của TikTok tại Mỹ và họ đang phải cạnh tranh với Oracle Corp – tập đoàn cũng đang đề nghị để mua TikTok.

TikTok mới đây cho biết đã kiện chính quyền Trump nhằm ngăn chặn lệnh cấm, cho rằng động thái này là vi hiến và được thúc đẩy bởi yếu tố chính trị.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn