Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ông Trump nói luôn ủng hộ CIA

Ông Trump có chuyến thăm đầu tiên tới cơ quan chính phủ trên cương vị tổng thống tại Cơ quan tình báo trung ương - CIA nhằm xóa tan căng thẳng với cộng đồng tình báo.

Theo hãng tin Reuters, ngày 21/1, tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thăm trụ sở của CIA trong nỗ lực muốn xoa dịu những căng thẳng suốt thời gian qua giữa ông với cộng đồng tình báo.

Ông Trump nói với các quan chức và đội ngũ nhân viên CIA là ông luôn ủng hộ họ hết mình, bất chấp việc trước đó ông từng nói rằng các hoạt động của CIA khiến ông liên tưởng tới phát xít Đức.

Ong Trump noi luon ung ho CIA hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi rời trụ sở CIA ngày 21/1

Tuy nhiên, ngay cả chuyến thăm với đầy tinh thần thiện chí này thì một số chuyên gia vẫn cho rằng, ông Trump sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn nữa chứ không phải chỉ là chuyến thăm chóng vánh lần này để có thể hàn gắn lại mối quan hệ đã bị sứt mẻ quá nhiều thời gian qua.

Một phần lớn trong những lời phát biểu của ông Trump tại CIA trong ngày 21/1 không liên quan tới công việc của cơ quan này, đôi khi nó còn có vẻ giống với những gì diễn ra tại một cuộc vận động tranh cử hơn là cuộc nói chuyện với các chuyên gia tình báo.

Ông Trump không đề cập tới Nga trong các phát biểu của mình. Ông dành lời ngợi ca với người được ông đề cử giữ cương vị giám đốc CIA, ông Mike Pompeo, nêu cam kết chống IS và tiếp tục có những chỉ trích nặng nề dành cho truyền thông, cáo buộc truyền thông đã bịa đặt ra chuyện xung đột giữa ông và các cơ quan tình báo.

Ông Trump nói: "Rất, rất ít người có thể làm được công việc mà các bạn đang làm và tôi muốn các bạn biết rằng, tôi luôn ủng hộ các bạn".

Trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Trump từng lên án gay gắt các quan chức tình báo sau khi họ kết luận tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ để ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên sau đó ông đã nói chấp nhận các kết luận này.

Tuy nhiên sau khi rò rỉ các tài liệu chưa được kiểm chứng do một hãng bảo mật tư nhân công bố cho biết Matxcơva đã thao túng những thông tin về ông Trump, ông Trump lại tiếp tục chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng những chiêu trò giống như phát xít Đức. Quan điểm này lập tức bị giám đốc CIA sắp mãn nhiệm John Brennan phản bác.

Ông Trump cho rằng truyền thông đã bịa đặt ra mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CIA. Ông nói: "Tôi đã có một cuộc chiến với truyền thông. Họ là những người thuộc nhóm những người thiếu trung thực nhất quả đất. Họ làm như thể tôi có mối cừu hận với những người tình báo vậy".

Cùng với đó ông Trump cũng sỉ vả truyền thông vì đã trưng ra những tấm ảnh cho thấy các khoảng không gian trống vắng không người trong buổi lễ nhậm chức của ông tại quảng trường National Mall. Ông khẳng định các đám đông quần chúng đã đổ về khu tượng đài Washington từ tất cả các hướng".

>>> Đọc thêm: Quyết định chớp nhoáng của Tổng thống Donald Trump sau khi nhậm chức

Bình luận