Ông Trump nói 'lỗ' rất nhiều tiền kể từ khi làm Tổng thống Mỹ

(VTC News) - Tổng thống Trump nói rằng ông đã 'lỗ' rất nhiều tiền kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ nhưng khẳng định vẫn yêu thích công việc này.

"Tôi đã mất rất nhiều tiền từ khi làm công việc này. Làm Tổng thống không kiếm ra tiền mà là một trong những công việc thua lỗ nhất mọi thời đại. May là tôi không cần tiền", ông nói với New York Times. 

Tuy nhiên, ông khẳng định vẫn yêu công việc mình đang làm, đồng thời khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2020. 

Ong Trump noi 'lo' rat nhieu tien ke tu khi lam Tong thong My hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Sputnik) 

Đầu năm 2018, tổ chức phi lợi nhuận về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Public Citizen công bố một báo cáo trong đó khẳng định đại diện tới từ 4 quốc gia, 16 nhóm lợi ích đặc biệt và 35 ủy ban vận động bầu cử vào Quốc hội Mỹ từ các đảng viên đảng Cộng hòa đã chi tiền vào khách sạn và câu lạc bộ của tập đoàn Tổng thống Trump năm trong năm 2017.

Các công ty thuộc sở hữu của Tổng thống Trump cũng được cho là hưởng lợi từ việc ông trở thành tổng thống khi mà nhiều nhóm người hưởng lợi từ chính sách của Mỹ đã đặt phòng hoặc ăn tối tại các khách sạn của ông Trump hơn 60 lần.

Tổng thống Trump hiện vẫn phải đối mặt với nhiều lo ngại về xung đột lợi ích vốn đã tồn tại kể từ những ngày đầu ông lên nắm quyền. 

Trước khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump nói rằng ông sẽ không bán các doanh nghiệp của mình sau khi nhận được lời khuyên từ các chuyên gia đạo đức. Tuy nhiên, ông tuyên bố dừng hoàn toàn công việc kinh doanh của mình để toàn tâm toàn ý lãnh đạo nước Mỹ và bàn giao sự nghiệp cho 2 con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump. 

Vài tháng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống cũng cam kết sẽ không nhận 1 đồng USD nào từ số tiền lương 400.000 USD/ năm cho công việc tổng thống của mình. Và sự thật đúng như vậy. 

Vào tháng 4/2017, Tổng thống Trump quyên góp toàn bộ khoản lương trong quý đầu tiên cho cơ quan quản lý các công viên trên toàn nước Mỹ. 3 tháng sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục đóng góp toàn bộ khoản lương quý 2 tương đương 100.000 USD cho Bộ Giáo dục.

Cuối tháng 11/2017, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump đã quyên tặng toàn bộ tiền quý thứ 3 cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh để giúp cơ quan này chống lại nạn lạm dụng thuốc opioid. Tới đầu tháng 2/2018, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục quyên góp quỹ lương của mình cho Bộ Giao thông vận tải để phục vụ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Các quỹ lương quý 1 và quý 2 năm 2018 được Tổng thống Trump quyên tặng lần lượt cho Bộ Chiến binh và Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA).

Tuy nhiên, đích đến của quỹ lương Tổng thống Mỹ đương nhiệm vào quý thứ 3 và quý thứ 4 trong năm 2018 vẫn chưa được Nhà Trắng tiết lộ.

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?

Tổng thống Trump đang thực hiện lời hứa ‘không nhận 1$ tiền lương’ thế nào?

Điều II trong Hiến pháp Mỹ quy định Tổng thống phải được trả lương, tuy nhiên, khi tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ sung quỹ toàn bộ 400.000 USD/ năm tiền lương của mình.
Bảng lương của các lãnh đạo thế giới thế nào?

Bảng lương của các lãnh đạo thế giới thế nào?

Tổng thống Mỹ chỉ nhận lương một USD mỗi năm trong khi Thủ tướng Singapore một ngày thu nhập hơn 7.300 USD.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU