Ông Trump nói không quan tâm phiên tòa luận tội tại Thượng viện

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/01/2020 15:26:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rất vui khi tham gia phiên tòa luận tội tại Thượng viện song cũng nhấn mạnh ông không thực sự quan tâm đến phiên tòa này.

"Tôi không thực sự quan tâm. Không thành vấn đề. Tôi rất vui với phiên tòa luận tội vì tôi không làm gì sai", ông Trump nói với các phóng viên trước khi bắt đầu đón năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida. Đồng thời, ông Trump cũng nhấn mạnh thêm rằng bản luận tội là "trò lừa bịp".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông hôm 18/12 với hai điều khoản lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tổng thống Mỹ bác bỏ mọi hành vi sai trái, liên tục chỉ tích điều tra luận tội như một cuộc săn phù thủy nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump đang rất mong chờ phiên tòa tại Thượng viện để minh oan cho bản thân. Tuy nhiên, việc đảng Dân chủ trì hoãn gửi điều khoản luận tội cho Thượng viện, điều kiện cần thiết để mở phiên tòa, đang khiến ông chủ Nhà Trắng sốt ruột.

Ông Trump nói không quan tâm phiên tòa luận tội tại Thượng viện - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump không thực sự quan tâm đến phiên tòa luận tội (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn đang giữ các điều khoản luận tội, đồng nghĩa với việc phiên tòa tại Thượng viện từng được dự kiến sẽ bắt đầu tháng 1 bị hoãn vô thời hạn. Bà Pelosi chê trách lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell bởi tuyên bố sẽ phối hợp toàn diện với Nhà Trắng của ông này.

Đảng Dân chủ cũng tỏ ra bất bình với chiến lược không cho phép gọi thêm nhân chứng hoặc đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ đang rất muốn có được lời khai từ một số quan chức đang tại nhiệm hoặc đã nghỉ việc của Nhà Trắng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói họ muốn nghe lời chứng từ người thổi còi, cha con cựu phó Tổng thống Biden.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump đã được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khởi xướng nhắm vào cuộc gọi điện thoại ngày 25/7 giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc cố gắng tìm sự giúp đỡ từ chính phủ nước ngoài để hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 thông qua việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai của ông Hunter.

Kông ANh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn