Ông Trump nói địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ sớm được công bố

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 6/1 cho biết các cuộc đàm phán về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đang diễn ra tích cực và kết quả sẽ sớm được công bố.

"Chúng tôi đang đàm phán một địa điểm", ông Trump nói với các phóng viên trước khi lên trực thăng để tới Trại David ở Maryland, nơi ông thảo luận về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. 

"Nó có thể sẽ sớm được công bố trong tương lai không xa. Họ muốn gặp và chúng tôi cũng muốn gặp. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra", nhà lãnh đạo Mỹ nói. 

Ông Trump cũng nói rằng hai bên đã có cuộc đối thoại tốt đẹp và tiết lộ ông từng nói chuyện gián tiếp với lãnh đạo Kim Jong-un. 

Ong Trump noi dia diem to chuc hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan hai se som duoc cong bo hinh anh 1

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thứ 2 vào đầu năm 2019. (Ảnh: Straistimes)

Trước đó theo CNN, chính quyền Tổng thống Trump đã cử các đội trinh sát tới nhiều địa điểm khác nhau trong những tuần cuối năm 2018 để khảo sát địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam, Indonesia, Hawaii, Mông Cổ và khu phi quân sự biên giới liên Triều là những cái tên tiềm năng đang được xem xét. 

Hồi đầu tuần trước, Tổng thống Trump tiết lộ ông nhận được thư từ ông Kim Jong-un không lâu sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ bất cứ lúc nào, nhưng cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thay đổi cách tiếp cận các cuộc đàm phán nếu Washington tiếp tục trừng phạt. 

Tuy nhiên, ông Trump hôm 6/1 khẳng định các lệnh trừng phạt vẫn sẽ có hiệu lực và sẽ duy trì chúng cho tới khi Mỹ nhìn thấy một kết quả tích cực. 

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6/2018 tại Singapore, lãnh đạo 2 nước đã đồng ý làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng các thỏa thuận được đưa ra về mục tiêu này không rõ ràng. Trong khi Mỹ thúc giục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi giảm bớt áp lực kinh tế, Bình Nhưỡng mong muốn lợi ích kinh tế phải được thực hiện ngay lập tức. 

Những khác biệt trong lợi ích này khiến tiến trình đàm phán bị ngưng trệ với liên tiếp nhiều cuộc họp và các chuyến thăm bị hủy bỏ trong thời gian ngắn. 

>>> Đọc thêm: Mỹ-Triều cân nhắc nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2, Việt Nam nằm trong danh sách

Mỹ 'nóng mắt' với vùng cấm bay giữa biên giới Triều-Hàn

Mỹ 'nóng mắt' với vùng cấm bay giữa biên giới Triều-Hàn

Việc Mỹ phản đối thiết lập vùng cấm bay giữa biên giới liên Triều, cho thấy dấu hiệu bất đồng Mỹ-Hàn liên quan vấn đề Triều Tiên ngày càng gia tăng.
Vụ Otto Warmbier sẽ đẩy quan hệ Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc mới

Vụ Otto Warmbier sẽ đẩy quan hệ Mỹ-Triều rơi vào thế bế tắc mới

Việc tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu Triều Tiên phải nộp 501 triệu đôla tiền bồi thường thiệt hại cho gia đình sinh viên Mỹ Otto Warmbier, được dự báo sẽ làm phức tạp hơn tiến trình...

 (Nguồn: Straitstimes)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU