• Zalo

Ông Trump nói chưa nghĩ đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 00:15:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 9/7 cho biết ông hiện chưa nghĩ đến giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/7 nói mối quan hệ giữa hai quốc gia bị "tổn hại nghiêm trọng" do đại dịch COVID-19, và ông hiện còn không nghĩ đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc. 

"Họ đã có thể ngăn chặn được bệnh dịch. Nhưng họ không làm", ông Trump nói với các phóng viên trên máy bay đến Florida. Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là giai đoạn 2 thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có xảy ra hay không, ông Trump nói rằng ông thậm chí chưa nghĩ về điều đó và đang có nhiều thứ khác trong đầu.

Ông Trump nói chưa nghĩ đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Business Insider)

Tình trạng thỏa thuận thương mại giữa hai siêu cường kinh tế bị đặt dấu hỏi trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận được ký kết và có hiệu lực vào đầu năm 2020.

Virus corona gây COVID-19 lan rộng khắp thế giới và gây thiệt hại nặng nề với sức khỏe người dân cũng như nền kinh tế của Mỹ. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 3 triệu ca bệnh và ít nhất 133.291 ca chết người do COVID-19 đã được báo cáo tại nước này. 

Ông Trump nói hồi tháng 5 rằng, ông đã "day dứt" rất nhiều về việc liệu có nên hủy bỏ giai đoạn đầu của thỏa thuận với Bắc Kinh hay không, trong khi các quan chức trong chính quyền của ông đảm bảo rằng cả hai nước vẫn dự kiến sẽ tôn trọng thỏa thuận.

Hôm 22/6, Tổng thống Trump nói thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc vẫn hoàn toàn nguyên vẹn, phủ nhận thông tin của  cố vấn cho rằng ông muốn ngừng thỏa thuận với Trung Quốc vì các cáo buộc liên quan đến nguồn gốc COVID-19.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc xuống thấp nhất trong nhiều năm kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về tình hình dịch bệnh.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 17/6 cho biết, Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu. Theo đó, Trung Quốc đã mua lượng bông của Mỹ trị giá 1 tỷ USD trong năm nay, cao hơn so với mức mua của năm ngoái. Đại diện thương mại Mỹ dự báo một số giao dịch khác, chẳng hạn việc mua đậu nành, sẽ gia tăng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Theo ông Lighthizer, Trung Quốc nói rằng sẽ đáp ứng các cam kết mua hàng hóa của Mỹ và những chỉ số hiện tại cho thấy, Bắc Kinh sẽ đáp ứng mục tiêu đó. Đại diện thương mại Mỹ cho biết thêm, trong tất cả các cuộc liên lạc giữa ông với đối tác Trung Quốc, họ đã tái khẳng định duy trì thỏa thuận mua hàng.

Phương Anh(Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: