Ông Trump nói các quan chức tình báo Mỹ 'ngây thơ' và ‘cần đi học lại’

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 chỉ trích các quan chức tình báo nước này là “bị động và ngây thơ” về Iran, phủ nhận đánh giá tình báo về mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận một ngày sau khi các quan chức tình báo Mỹ tuyên bố quan điểm trái ngược với ông trước Quốc hội. 

Theo Reuters, các lãnh đạo tình báo Mỹ ngày 29/1 nói trước Ủy ban Thượng viện rằng mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vẫn còn và Iran không tiếp tục thực hiện các bước làm ra bom hạt nhân, những kết luận trái ngược với đánh giá của ông Trump về các quốc gia này.

Ong Trump noi cac quan chuc tinh bao My 'ngay tho' va ‘can di hoc lai’ hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Mấy người làm tình báo có vẻ quá bị động và ngây thơ nghi nói về những nguy hiểm từ Iran. Thật sai lầm!” – ông Trump nói. Theo Reuters, ông đã thường xuyên chỉ trích các cơ quan tình báo Mỹ ngay cả khi chưa nhậm chức.

Tổng thống Mỹ nhắc đến việc Iran phóng tên lửa và nói Tehran đang tiến đến rất gần mục tiêu. “Có lẽ (cơ quan) tình báo nên về đi học lại!” – ông Trump nói.

Ông Trump năm 2018 đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, nói rằng Tehran không duy trì tinh thần của thỏa thuận đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt. Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các cấm vận kinh tế.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân vi phạm thỏa thuận.

Những đánh giá của tình báo Mỹ cũng mâu thuẫn với nhiều khẳng định khác của ông Trump, bao gồm mối đe dọa từ Nga đối với cuộc bầu cử ở Mỹ, mối đe dọa của IS ở Syria, cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

"Tổng thống có thói quen nguy hiểm là hạ thấp cộng đồng tình báo cho phù hợp với thực tế mà ông ta muốn", Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên đảng Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo viết trên Twitter. "Có người mạo hiểm mạng sống cho thông tin tình báo nhưng ông ta chỉ cần bỏ qua một bên."

Dân biểu đảng Cộng hòa Mỹ Mike Gallagher, người từng là sĩ quan tình báo của lực lượng lính thủy đánh bộ trong cuộc chiến tranh ở Iraq, bảo vệ các cơ quan tình báo nói: "Họ đang làm một công việc rất khó khăn và họ thực sự đang cố gắng thúc đẩy các ưu tiên của tổng thống."

CIA và Giám đốc văn phòng tình báo quốc gia Mỹ đã không bình luận về những nhận xét của ông Trump.

Theo Reuters, ông Trump đã đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên với hy vọng khiến Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ông đã phá vỡ hàng thập kỷ chính sách của Mỹ khi đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6/2018 và lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh khác vào tháng 2/2019.

Video: Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư tay cho Tổng thống Mỹ

Iran từng suýt bị Mỹ tấn công vào tháng 9/2018?

Iran từng suýt bị Mỹ tấn công vào tháng 9/2018?

Wall Street Journal đưa tin vào tháng 9/2018, đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng từng yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các lựa chọn để tấn công Iran sau khi một nhóm chiến binh được cho là có...
Pháp cảnh báo trừng phạt mới với Iran nếu đối thoại tên lửa thất bại

Pháp cảnh báo trừng phạt mới với Iran nếu đối thoại tên lửa thất bại

Theo các nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa của Iran.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU