Ông Trump nhầm lẫn, tuyên bố bán cho Na Uy loại tiêm kích trong trò chơi điện tử

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Mỹ bán cho Na Uy tiêm kích F-35 và cả loại tiêm kích chưa hề có trong biên chế quân đội Mỹ.

Ngày 10/1, trước cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Tháng 11/2017, chúng tôi bắt đầu chuyển giao những chiếc tiêm kích phản lực F-52 và F-35 đầu tiên”.

Tuy nhiên, loại tiêm kích F-52 mà ông Trump nói chưa bao giờ xuất hiện trên thực tế và cũng không có trong biên chế quân đội Mỹ. Tiêm kích F-52 thực chất chỉ là chiến cơ tưởng tượng trong trò chơi “Call of Duty”.

Ong Trump nham lan, tuyen bo ban cho Na Uy loai tiem kich trong tro choi dien tu hinh anh 1

 Tiêm kích F-35 tại Alaska. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Washington Post nhận định, Tổng thống Trump nói nhầm và trên thực tế ông định nói rằng vào tháng 11/2017, Mỹ bắt đầu chuyển giao những chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên cho phía Na Uy.

Ông Trump cũng nhận ra điều này và sau đó nói rằng: “Chúng tôi có tổng cộng 52 chiếc, chúng tôi chuyển giao một số và chỉ còn một số ít theo kế hoạch”.

Chương trình F-35 được nhận định là chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ. Tình đến nay, chương trình này tiêu tốn đến 400 tỷ USD và theo dự tính của quân đội Mỹ, toàn bộ chương trình F-35 sẽ tiêu tốn đến 1.500 tỷ USD.

 >>> Đọc thêm: Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ phụ thuộc vào Washington

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU