Ông Trump: Mỹ có tên lửa siêu thanh, duy trì sức mạnh quân sự vô địch

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/10/2020 11:37:22 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống khẳng định Mỹ đang sở hữu tên lửa siêu thanh, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ duy trì sức mạnh quân sự vô địch.

"Chúng tôi có tên lửa siêu thanh mà các bạn từng nghe đến. Chúng tôi từng không có nó vì các quốc gia khác đánh cắp kế hoạch của Mỹ từ chính quyền Obama nhưng giờ chúng tôi đang có tên lửa siêu thanh", ông Trump nói trong buổi vận động tranh cử ở Ocala, Florida hôm 16/10. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ duy trì một sức mạnh quân sự vô địch, nhưng ông đồng thời hy vọng Mỹ sẽ không phải dùng đến kho vũ khí hạt nhân của mình. 

Trước đó, hôm 15/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã chỉ định  Trung tâm Tác chiến mặt đất Hải quân làm cơ sở chính để phát triển vũ khí siêu thanh. 

Trung tâm này cho phép các nhà khoa học và kỹ sư tận dụng các khoản đầu tư để giúp các cơ quan quân đội Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh với tốc độ nhanh hơn và có tính thích ứng hơn. 

Ông Trump: Mỹ có tên lửa siêu thanh, duy trì sức mạnh quân sự vô địch - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Mỹ đang đẩy mạnh phát triển tên lửa siêu thanh có tốc độc bay gấp 5-10 lần tốc độ âm thanh để đối đầu với Nga và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển mẫu vũ khí này. 

Hồi đầu năm, một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng Lầu Năm Góc đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh và bị chậm chân hơn so với những quốc gia khác.

Nga hiện vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh.

Hồi năm 2019, Tổng thống Putin khẳng định sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

Cuối năm ngoái, Nga triển khai tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, ông Putin cũng xác nhận Nga đã triển khai các tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn