Báo Điện tử VTC News

Ông Trump muốn ‘mua chuộc’ Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara lựa chọn giữa Nga và Mỹ

(VTC News) - Chuyên gia nhận định, Mỹ đang cố gắng trả giá cao hơn để có được thiện cảm của ông Erdogan, nhất là sau thương vụ S-400.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời hứa với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về một thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD. Đây được xem là một hình thức lách luật trừng phạt mà Washington áp đặt lên Ankara chỉ vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Thông tin trên được Washington Post, dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, cho biết.

Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, S-400không được vận hành để chúng không thể truy cập các hệ thống liên lạc và phòng thủ của máy bay chiến đấu F-35”. Trong trường hợp đó, Ankara hoàn toàn có thể quay trở lại chương trình chế tạo máy bay chiến đấu đa năng F-35 và tránh được những hạn chế từ phía Mỹ.

Trước đó, Quốc hội Mỹ phê chuẩn các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Ankara mua các hệ thống phòng không S-400.

Ong Trump muon ‘mua chuoc’ Tho Nhi Ky: Ankara lua chon giua Nga va My hinh anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đang lựa chọn giữa Nga và Mỹ. (Ảnh: Getty Images) 

Chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á và châu Phi, Trường Kinh tế Cao cấp, ông Alexei Obraztsov, nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng giảm thiểu các hậu quả, nhưng việc này sẽ mất một thời gian khá dài.

Trước hết, người ta thường nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đồng USD và thanh toán bằng tiền tệ quốc gia với Nga. Tất nhiên, để làm được điều này là rất khó, sự ràng buộc với đồng USD vẫn còn khá lớn. Nhưng chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng phản ứng với các lệnh trừng phạt, giảm thiểu các hậu quả của chúng, dù cho họ có rất ít thời gian. Các biện pháp ổn định luôn luôn là dài hơi, trong khi các biện pháp trừng phạt chắc chắn sẽ mang lại những vấn đề nhất định cho nước này” - theo nhà nghiên cứu.

Câu chuyện về thương vụ hệ thống phòng không tối tân của Nga cũng đang gây ra nhiều tranh cãi, cả trong giới chính trị gia lẫn chuyên gia quân sự. Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với NSN, chuyên gia tại Viện Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Đại tá, Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov, cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng về Washington nhiều hơn Matxcơva.

Ông Erdogan không phải là một người ủng hộ đáng tin cậy của chúng ta, và việc bán cho ông ấy các hệ thống vũ khí mới, chẳng hạn như Mi-35, là điều không nên. Kể cả việc chuyển giao bất cứ công nghệ nào. Tôi tin rằng, trong bối cảnh đó, việc bán tổ hợp S-400 là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi vì giờ đây, sự xuất hiện của những tổ hợp này tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với chúng ta” - ông Sivkov nói.

Ngày 12/11, ông Recep Taip Erdogan có chuyến thăm chính thức tới Mỹ, nơi ông lên lịch đàm phán với ông Trump theo hình thức “1-1”.

Tổng thống Trump dọa tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Trump dọa tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu không có thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11 cho biết Mỹ có thể sẽ tăng thuế nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được thỏa thuận thương mại.
Tăng cường hiệu quả thực thi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982

Tăng cường hiệu quả thực thi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982

Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về thực thi Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 và các văn kiện pháp lý quốc tế khác khai mạc tại Hà Nội sáng 13/11.

 (Nguồn: NSN)

Văn Đức
Chủ đề:

Mỹ

,

Thổ Nhĩ Kỳ

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU