Ông Trump muốn cựu đối thủ làm ngoại trưởng Mỹ

Ngày 19/11, ông Donald Trump có cuộc gặp gỡ và trao đổi với cựu đối thủ Mitt Romney, người từng chỉ trích ông là "kẻ gian lận".

Buổi gặp gỡ kín diễn ra trong khoảng 90 phút tại Bedminster, bang New Jersey.

Tỷ phú Trump nói với phóng viên rằng 2 người đã có một cuộc đối thoại "tuyệt vời", còn ông Romney khẳng định "cuộc nói chuyện có tầm ảnh hưởng sâu rộng liên quan đến nhiều khu vực trên thế giới, những nơi có lợi ích quan trọng của nước Mỹ".

"Chúng tôi thảo luận về nhiều lĩnh vực, chia sẻ quan điểm về nhiều chủ đề khác nhau. Đó là một buổi nói chuyện rất kỹ lưỡng và có chiều sâu. Tôi đánh giá cao cơ hội được gặp tổng thống đắc cử và tôi mong đợi chính quyền sắp tới của ông Trump", Romney chia sẻ.

Ong Trump muon cuu doi thu lam ngoai truong My hinh anh 1

 Tổng thống tân cử Donald Trump và ông Romney chia tay sau cuộc gặp ở Bedminster vào ngày 19/11. Ảnh: NY Times

Theo Reuters, các báo cáo cho thấy ông Trump đang muốn đề cử Romney giữ cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Rời khỏi sân golf của ông Trump ở Bedminster, ông Romney không trả lời liệu ông sẽ nhận vị trí đó hay không.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Romney thường gán mác "kẻ lừa đảo" cho ông Trump, còn vị tỷ phú cho rằng sự thất bại của Romney trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012 là "điều tồi tệ hơn bao giờ hết".

Tỷ phú Trump cũng gặp Tướng Hải quân đã nghỉ hưu James Mattis, người được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng. Khi được hỏi về điều này, ông Trump chỉ trả lời: "Mattis là người tuyệt vời. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra nhưng ông ấy rất tài giỏi đấy".

Video: Mật vụ Mỹ phải trả tiền để đi theo bảo vệ Tổng thống Donald Trump 

Trước đó, nghị sĩ Mike Pompeo được bổ nhiệm làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Stephen Bannon trở thành cố vấn cấp cao, chiến lược gia chính trong bộ máy chính quyền mới.

Nhiều nguồn tin từ nhóm chuyển tiếp của Trump cho biết ông cũng đã bổ nhiệm Thượng nghị sĩ Jeff Sessions vào chức Bộ trưởng Tư pháp, Tướng Mike Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Cả hai người này đều đã chấp nhận việc bổ nhiệm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/11, ông Trump đã đồng ý dàn xếp các vụ kiện liên quan đến cáo buộc trường Đại học Trump lừa đảo bằng khoản bồi thường trị giá 25 triệu USD.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU