Ông Trump ký sắc lệnh thành lập Quân chủng vũ trụ, muốn nước Mỹ thống trị không gian

(VTC News) - Tổng thống Trump hôm 18/6 cho biết ông đã ra lệnh thành lập một lực lượng quân đội mới của Mỹ tập trung vào các hoạt động quân sự liên quan tới không gian.

Lực lượng này sẽ trở thành binh chủng thứ 6 của quân đội Mỹ, ngang hàng với 5 binh chủng còn lại bao gồm Lục quân, Thủy quân lục chiến, Hải quân, Không quân và Vệ binh Quốc gia.

Ong Trump ky sac lenh thanh lap Quan chung vu tru, muon nuoc My thong tri khong gian hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

"Mỹ phải thống trị không gian. Chúng ta đang có Lực lượng không quân và chúng ta sẽ có Lực lượng không gian. Đây sẽ là một lực lượng riêng biệt và có cơ chế ngang bằng", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp với Hội đồng Không gian quốc gia.

Ý tưởng về việc thành lập một lực lượng không gian từng được các chính quyền tiền nhiệm nhắc tới nhiều lần nhưng vướng phải không ít ý kiến trái trái chiều. 

Trong khi nhiều người ủng hộ khi cho rằng sự ra đời của binh chủng mới này sẽ làm cho Lầu Năm Góc hoạt động hiệu quả, đa dạng hơn, một số quan chức quân sự cấp cao chỉ trích ý tưởng trên sẽ khiến "quân đội Mỹ đi nhầm hướng". 

Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng David Goldfein nhận định đây là một việc làm có phần thừa thãi bởi bản thân lực lượng không quân hiện tại đang đảm nhận nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự liên quan tới vũ trụ.

>>> Đọc thêm: Tiết lộ về nhân vật được Triều Tiên đặc biệt tin tưởng trong Nhà Trắng

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU