Ông Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump hôm 23/1 ký sắc lệnh chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Sắc lệnh này được ký trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của tân Tổng thống tại phòng Bầu dục và được coi như một phần trong nỗ lực định hình lại chính sách thương mại của Mỹ dưới thời chính quyền Donald Trump. 

Ong Trump ky sac lenh chinh thuc rut khoi TPP hinh anh 1

 Tổng thống Trump chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

Theo CNN, động thái này của ông Trump gửi đi tín hiệu với Đảng Dân chủ và các nhà lãnh đạo trên thế giới rằng ông đã biến những gì mà mình từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử trở thành hiện thực. 

Trước đó, trong thời gian còn là ứng viên Đảng Cộng hòa, tân Tổng thống Mỹ đã không ít lần nhấn mạnh rằng sẽ rút khỏi TPP một khi đắc cử bởi cho rằng hiệp định có có sự tham gia của Mỹ và 11 đối tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam này sẽ chỉ làm tổn hại tới người lao động và ngành sản xuất của Mỹ. 

TPP được ký kết vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán và được hứa hẹn sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn hàng rào thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn đang trong giai đoạn 2 năm chờ quốc hội các nước phê chuẩn. 

Video khác biết giữa Trump và Obama trong cách cư xử với vợ gây bão 

TPP được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng chưa được Quốc hội phê chuẩn, bởi vậy việc rút khỏi hiệp định thương mại này chưa thực sự tác động quá nhiều và ngay lập tức tới Mỹ dù rằng nó báo hiệu một triển vọng mới, khác biệt về thương mại của Washington dưới thời ông Trump.

>>> Đọc thêm: Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận