• Zalo

Ông Trump không được phát biểu ở Quốc hội Anh

Thế giớiThứ Ba, 07/02/2017 08:30:00 +07:00

The Guardian dẫn lời Chủ tịch Hạ viện John Bercow khẳng định Tổng thống Trump sẽ không được phát biểu ở quốc hội Anh khi đến thăm nước này.

Theo ông Bercow, sở dĩ Tổng thống Mỹ sẽ không có được vinh dự phát biểu ở trụ sở quốc hội Anh vì họ 'phản đối tư tưởng phân biệt chủng tộc và giới tính, ủng hộ sự bình đẳng trước pháp luật và một nền tư pháp độc lập'.

Ngoài ra, đại diện Hạ viện Anh cũng khẳng định, việc phát biểu trước quốc hội nước này không phải là đặc quyền mặc định mà đó là vinh dự dành cho khách mời.

ha vien

 Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow

Tuyên bố này của ông Bercow đã nhận được sự ủng hộ từ phía các nghị sĩ Anh nhưng cũng có một số phản ứng trái ngược trong chính phủ khi cho rằng động thái này đã vượt giới hạn.

Ông Bercow nói với các nghị sỹ mình không đủ khả năng để ngăn cản chuyến thăm tới Anh của ông Trump do Thủ tướng Theresa May mời nhưng sẽ dùng quyền lực của mình để hạn chế những gì được cho là điểm quan trọng trong chuyến đi này, The Guardian cho biết.

Trước đó, khi bà Theresa May đến Nhà Trắng đã mời ông Trump tới thăm Anh và tổng thống Mỹ đã nhận lời. Bà May cho biết chuyến thăm dự kiến diễn ra trong năm nay.

Tuy nhiên, khoảng hai triệu người Anh đã ký đơn yêu cầu huỷ bỏ chuyến thăm của ông Trump. Do số lượng người đứng tên vượt quá yêu cầu nên vụ việc đã được quốc hội tiếp nhận và chuẩn bị giải quyết.

Tùng Đinh (Nguồn: The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !