• Zalo

Ông Trump kêu gọi người Mỹ yêu mến Israel hơn

Thế giới Chủ Nhật, 08/12/2019 18:07:00 +07:00

Phát biểu hôm 7/12 tại Hội đồng người Mỹ gốc Israel (IAC) năm 2019 ở Florida, Tổng thống Donald Trump nói rằng người dân Mỹ nên yêu mến Israel hơn.

“Chúng ta phải khiến người dân của đất nước chúng ta yêu mến Israel hơn, tôi phải nói với bạn điều đó. Chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta phải khiến họ yêu Israel hơn", ông Trump nói trước khoảng 4.000 người Do Thái và người Mỹ gốc Israel tập trung ở Florida.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng có một số người Mỹ gốc Israel “chưa thực sự yêu mến Israel”. “Tôi thực sự vinh dự khi có mặt ở đây tối nay, để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác đáng tin cậy giữa Mỹ và Israel. Tôi không nghĩ rằng có nhiều người Mỹ thích Israel, tôi xin lỗi", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng cho rằng Tel Aviv chưa bao giờ có một người bạn tốt tại Nhà Trắng hơn ông, nhấn mạnh ông đã giữ lời hứa với người Do Thái hơn những người tiền nhiệm.

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Bình luận của ông Trump gây ra sự phẫn nộ trên phương tiện truyền thông xã hội, nhiều người nói rằng tổng thống Mỹ không thể nói với người Do Thái rằng họ "chưa thực sự yêu đất nước Israel".

Người đứng đầu Hội đồng Dân chủ Do Thái quốc gia, Aaron Keyak, cho rằng những bình luận của Trump là "chống Do Thái". “Bình luận của ông Trump trước những người Do Thái là nguy hiểm và ông Trump nên quan tâm đến mọi thành viên của cộng đồng Do Thái", Keyak nói.

Trong hai năm qua, ông Trump đã tiến hành nhiều động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Israel. Ông Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của IsraelCao nguyên Golan là lãnh thổ có chủ quyền của Israel.

Hôm 18/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý, tuyên bố rằng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây theo chính sách của thời Obama là vi phạm luật pháp quốc tế và chính quyền Trump đang thay đổi chính sách đó.

Sự thay đổi đột ngột chính sách đối ngoại của Mỹ đã đặt ra nhiều câu hỏi về thành công của kế hoạch hòa bình của chính quyền Trump đối với Trung Đông với một loạt các biện pháp kinh tế và chính trị song bao gồm giải pháp hai nhà nước. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin