• Zalo

Ông Trump hứng bão chỉ trích sau cuộc điện đàm với ông Putin

Thế giới Thứ Bảy, 04/05/2019 16:57:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump hứng chịu nhiều chỉ trích sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 3/5.

Trên trang Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer đã thể hiện sự phẫn nộ với lối tiếp cận của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga.

Cụ thể, theo ông Schumer, ông Trump đáng lẽ nên thảo luận rõ ràng với Tổng thống Putin về chủ đề “sự can thiệp của Nga”, cũng như phải gây sức ép lên nhà lãnh đạo Nga xung quanh vấn đề này. “Thay vào đó, họ lại bàn tán với nhau về thuyết âm mưu của Fox News?”, ông Schumer nói.

Nặng nề hơn, vị Thượng nghị sĩ Mỹ còn gọi sự sắp xếp các mức độ ưu tiên của ông Trump là "khủng khiếp" và "gây tổn hại đến nền dân chủ".

Putin-Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki 2018. 

Nữ nhà báo, người dẫn chương trình Đài CNN, bà Erin Burnett, cũng có đánh giá không mấy tích cực về việc hai nhà lãnh đạo không làm rõ vấn đề “can thiệp của Nga”. Theo ý kiến của bà, nhìn vào việc ông Trump không hề ưu tiên vấn đề này trong cuộc điện đàm có thể thấy ông không hề đón nhận cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Muller một cách nghiêm túc.

Nữ phóng viên đặc trách pháp lý của CNN Laura Jarrett cũng cảm thấy bức xúc khi các nhà lãnh đạo của hai bên có vẻ như “đùa giỡn” với vấn đề này.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Trump diễn ra hôm 3/5 và kéo dài gần một tiếng rưỡi. Phía Mỹ là bên khởi xướng cuộc đàm phán này. Theo lời của Tổng thống Trump, ông đã thảo luận với người đồng cấp Nga về thương mại, vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, “sự can thiệp của Nga”, cũng như tình hình ở Venezuela, Ukraine và Trung Quốc.

Trong tháng 4, toàn văn bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được công bố. Theo kết luận điều tra, “Nga có nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử, tuy nhiên không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính phủ Nga”.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều