• Zalo

Ông Trump gọi đảng Dân chủ khởi xướng luận tội là ‘đảng thù ghét’

Thế giới Thứ Bảy, 14/12/2019 13:14:00 +07:00
(VTC News) -

Phản ứng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn 2 điều khoản luận tội Tổng thống, ông Trump gọi những người đảng Dân chủ ngồi không đang biến thành đảng thù ghét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, việc khởi động thủ tục luận tội là không công bằng, bởi ông “hoàn toàn không làm điều gì sai”. Tuyên bố trên được người đứng đầu Nhà Trắng đăng tải trên Twitter vào tối 13/12.

Điều đó thật không công bằng. Tôi bị đẩy vào tiến trình luận tội, trong khi hoàn toàn không làm điều gì sau cả! Đảng cánh tả cấp tiến, những người Dân chủ ngồi không, giờ đang biến thành một đảng thù ghét. Họ quá tệ cho đất nước chúng ta!

Ông Trump gọi đảng Dân chủ khởi xướng luận tội là ‘đảng thù ghét’ - 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TASS)

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 13/12 phê chuẩn 2 điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Các đại diện của đảng Dân chủ cáo buộc người đứng đầu chính quyền hiện tại của Mỹ lạm dụng quyền lực và cản trở điều tra của Quốc hội. Các điều khoản cáo buộc được chuyển tới xem xét tại toàn thể Hạ viện vào tuần tới.

Trong trường hợp được Hạ viện phê chuẩn, bản cáo trạng được chuẩn bị theo kết quả điều tra của Ủy ban Tư pháp sẽ được chuyển tiếp đến Thượng viện, nơi thủ tục luận tội sẽ biến thành một phiên tòa xét xử. Tiến trình xét xử sẽ được lãnh đạo bởi người đứng đầu Tòa án Tối cao Mỹ. Hạ viện trong tiến trình đó trên thực tế sẽ hoạt động như bên buộc tội, và các thượng nghị sĩ sẽ thực hiện vai trò là bồi thẩm đoàn.

Để quyết định luận tội được đưa ra, bắt buộc phải có tối thiểu hai phần ba số phiếu của các thượng nghị sĩ (không dưới 67%). Vì lý do này, với thành phần hiện tại của Thượng viện, xác suất bỏ phiếu ủng hộ luận tội gần như bằng không. Kể từ đầu năm nay, đảng Cộng hòa (dựa trên kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2018) chiếm 53 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện của Quốc hội Mỹ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin