• Zalo

Ông Trump đổi giọng về phi hạt nhân hoá Triều Tiên, tuyên bố Nga có thể tham gia

Thế giới Thứ Tư, 18/07/2018 11:32:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 cho biết không có giới hạn thời gian cho chương trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và Nga có thể tham gia vào quá trình này.

“Các cuộc thảo luận đang tiếp tục và mọi thứ được thực hiện rất, rất tốt” – ông Trump trả lời phóng viên. “Chúng tôi không có giới hạn thời gian. Chúng tôi không có giới hạn tốc độ thực hiện.” – Tổng thống Mỹ nói về chương trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong một bài phỏng vấn vào ngày 17/7. 

Ông Trump cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ tổ chức ở Helsinki, hai lãnh đạo thảo luận về Triều Tiên và “Tổng thống Putin sẽ tham gia với vai trò ủng hộ chúng ta. Ông ấy muốn thấy điều đó xảy ra.”

trump-putin-10

 Tổng thống Mỹ - Nga tại hội nghị Helsinki 2018. (Ảnh: Tass)

Ông Trump cũng nói Nga đảm bảo với Mỹ về sự hỗ trợ khi nhắc đến vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân. “Tổng thống Putin nói ông ấy đồng ý với tôi 100%, và họ sẽ làm tất cả những gì phải làm để điều đó thành hiện thực.” – ông Trump cho biết.

Tổng thống Donald Trump từng gặp Chủ tịch Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tại Singapore. Tại hội nghị, lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng thỏa thuận từ hội nghị này chưa đưa ra thời gian và phương thức cụ thể. 

Hơn một tháng trôi qua, vẫn chưa có bước tiến chắc chắn nào được ghi nhận và Triều Tiên lên án Mỹ đang đưa ra những yêu cầu đơn phương.

Trước hội nghị Mỹ - Triều, chính quyền Tổng thống Donald Trump nói phi hạt nhân hóa cần bắt đầu ngay, không trì hoãn. Tinh thần này tiếp tục được khẳng định khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói phi hạt nhân hóa Triều Tiên nên hoàn thành trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ năm 2020.

Theo CNN, hiện nay Mỹ mong chờ Triều Tiên thực hiện trao trả phần hài cốt đầu tiên của những binh sỹ Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào ngày 27/7 tới. Ngày 27/7/1953, Trung Quốc, Triều Tiên và lực lượng Liên Hợp Quốc ký kiệp định đình chiến, thành lập vùng phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho đến ngày nay.

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều