Ông Trump đề nghị giúp dập tắt đám cháy rừng ở Siberia, Putin từ chối

(VTC News) - Tổng thống Trump trực tiếp gọi điện tối 31/7 đề nghị giúp Nga xử lý cháy rừng ở Siberia song Tổng thống Putin từ chối.

Thông cáo trước báo giới, cơ quan báo chí của Điện Kremlin hôm 31/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đề nghị được hỗ trợ Liên bang Nga trong việc dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga cảm ơn ông Trump vì sẵn sàng giúp đỡ, và hứa sẽ dùng đến nó trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, Điện Kremlin khẳng định Siberia đã thành lập một đội bay cứu hộ để đối phó với đám cháy. Tuy nhiên, theo Bộ Tình trạng khẩn cấp, hiện vẫn đang có đôi chút vấn đề xảy ra với việc tiếp nhiên liệu và triển khai máy bay và trực thăng.

Ong Trump de nghi giup dap tat dam chay rung o Siberia, Putin tu choi hinh anh 1

Ông Putin coi đề xuất của ông Trump là một bước tiến tới khôi phục mối quan hệ giữa hai nước. (Ảnh: kremlin.ru) 

Cũng theo thông cáo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đánh giá cao đề xuất của ông Trump, đồng thời coi đó là một tín hiệu cho thấy mối quan hệ đầy đủ định dạng giữa Matxcơva và Washington có thể sẽ được khôi phục trong tương lai.

Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện, hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục duy trì liên lạc: cả qua điện thoại, lẫn gặp mặt trực tiếp - Điện Kremlin kết luận.

Lệnh "Tình trạng khẩn cấp" đã được ban bố do các đám cháy rừng xảy ra ở vùng Krasnoyarsk, tỉnh Irkutsk và một phần Cộng hòa Buryatia (một chủ thể liên bang của Nga). Khói từ các đám cháy còn lan tận đến Kazakhstan và Mông Cổ. Tính đến ngày 31/7, tổng diện tích các đám cháy đã là 3 triệu ha.

Những đám cháy ở sâu trong rừng và không đe dọa đến các dân cư, cũng như các cơ sở hạ tầng của nền kinh tế. Đám cháy đã diễn ra nhiều tuần qua hiện vẫn chưa được khống chế. Theo tính toán của chính quyền địa phương, chi phí dập tắt các đám cháy này còn cao hơn gấp nhiều lần so với thiệt hại mà đám cháy có thể gây ra.

Ong Trump de nghi giup dap tat dam chay rung o Siberia, Putin tu choi hinh anh 2

Những đám cháy lớn lan rộng tại 4 vùng của Siberia và Viễn Đông. (Ảnh: themoscowtimes.com)

Người dân Nga đang kêu gọi lập ra một đơn thỉnh nguyện yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ vùng lãnh thổ Siberia vì lý do cháy rừng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 850 nghìn người ký vào đơn thỉnh nguyện này.

Lần cuối cùng ông Putin và ông Trump gặp nhau là vào ngày 28/6 tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản. Khi đó, cả hai nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ đều nhất trí rằng việc cải thiện mối quan hệ song phương có ý nghĩa rất lớn đối với lợi ích của toàn bộ cộng đồng thế giới.

Iran: Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì lo sợ kỹ năng đàm phán của ông

Iran: Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì lo sợ kỹ năng đàm phán của ông

Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, vì họ sợ kỹ năng đàm phán của ông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi nói.
FED hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Tổng thống Trump vẫn 'than trời'

FED hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Tổng thống Trump vẫn 'than trời'

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chiều 31/7 thông báo hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2008 nhưng quyết định này không làm vừa lòng Tổng thống Trump.

 (Nguồn: Interfax)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU