Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/08/2020 06:47:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump nói ông đã hủy đàm phán thương mại cuối tuần trước với Trung Quốc, nhấn mạnh lại việc Bắc Kinh xử lý dịch COVID-19 là không thể tưởng tượng được.

"Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc vào lúc này", ông Trump nói hôm 18/8 tại Yuma, Arizona. 

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục phàn nàn về cách Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh. “Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng được”, ông nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: UPI/Bloomberg)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cuối tuần trước dự kiến có cuộc thảo luận trực tuyến để đánh giá về việc thực hiện Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết cuộc đàm phán này đã bị hoãn vô thời hạn. 

Reuters đưa tin Washington và Bắc Kinh vẫn chưa thống nhất về thời điểm tổ chức cuộc thảo luận này.

Các cuộc đàm phán giữa 2 bên không được công bố chính thức trên lịch trình của Washington hay Bắc Kinh. Trước đó tờ SCMP đưa tin cuộc thương thảo sẽ diễn ra hôm 15/8. 

Liên quan tới vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố “trong thời gian thích hợp”.

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow hôm 13/8 nhấn mạnh thỏa thuận thương mại giữa 2 bên vẫn đang diễn ra tốt đẹp và Trung Quốc đang tăng cường mua hàng hóa của Mỹ. 

Ông này cũng bác bỏ lo ngại rằng căng thẳng giữa 2 nước sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Liên quan tới khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh, ông Trump trong tuyên bố mới đây cho biết "chờ xem điều gì sẽ xảy ra". 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn