Ông Trump: Cứ để Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đánh nhau như 2 đứa trẻ rồi Mỹ vào can
  • Zalo

Ông Trump: Cứ để Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đánh nhau như 2 đứa trẻ rồi Mỹ vào can

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 15:55:00 +07:00

Tổng thống Trump nói ông thông minh khi để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, so sánh cuộc chiến giữa 2 bên như 2 đứa trẻ đánh nhau cần người lớn can ngăn.

"Đôi khi bạn phải để họ chiến đấu. Cũng giống như 2 đứa trẻ, phải để chúng đánh nhau rồi hãy vào can ngăn. Sau khi họ đấu với nhau trong vài ngày, chúng tôi đến đó và nói: Chúng tôi muốn tạm dừng", ông Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tại bang Texas hôm 18/10. 

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO thân cận của Mỹ trong khi lực lượng người Kurd là đồng minh kề vai sát cánh với Washington trong cuộc chiến chống IS. 

trump

Tổng thống Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Texas. (Ảnh: NYT) 

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra không lâu sau khi Mỹ-Thổ tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong 120 giờ, tạo điều kiện để lực lượng người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" mà Ankara muốn thiết lập tại Syria. 

Tổng thống Trump ca ngợi thỏa thuận này, khẳng định đây là thành quả “tuyệt vời” sau các cuộc đàm phán.

“Đây là ngày tuyệt vời với nước Mỹ, với Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, một ngày tuyệt vời với nền văn minh. Đây là tình huống mà tất cả mọi người đều hài lòng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là lãnh đạo tốt. Ông ấy đã làm điều đúng đắn, tôi rất tôn trọng ông ấy", ông Trump nói. 

Ông cũng nhấn mạnh quyết định đi tới thỏa thuận với Mỹ của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ là đúng đắn khi “cứu sống được hàng triệu người”.

Người Kurd hoan nghênh thỏa thuận này. Trong khi đó, cố vấn chính trị của Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban nói thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Thổ là quá mơ hồ. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định những gì mà 2 bên đạt được không phải là ngừng bắn mà là tạm dừng chiến dịch. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump: Cứ để Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đánh nhau như 2 đứa trẻ rồi Mỹ vào can" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất