• Zalo

Ông Trump còn nguyên cơ hội tái tranh cử Tổng thống Mỹ sau 4 năm nữa

Tư liệuChủ Nhật, 08/11/2020 20:04:29 +07:00

Sau thất bại trong cuộc bầu cử 2020, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể theo đuổi một cuộc bầu cử trong tương lai theo Hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Trump đã không thể giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, nhưng đó có thể không phải là dấu chấm hết cho thời gian cầm quyền của ông, theo Independent.

Ngày 7/11, chiến thắng ở bang chiến trường dao động Pennsylvania giúp ông Biden giành được 270 phiếu đại cử tri để trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp Mỹ, ngay cả khi Tổng thống Trump thua cuộc bầu cử, ông vẫn có thể theo đuổi Phòng Bầu dục một lần nữa vào năm 2024.

Ông Trump còn nguyên cơ hội tái tranh cử Tổng thống Mỹ sau 4 năm nữa - 1

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tu chính án thứ 22 nêu rõ: “Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần”. Tuy nhiên, luật lệ này không quy định khung thời gian cho hai nhiệm kỳ đó.

Phát biểu hôm 5/11, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, Bryan Lanza, tin rằng tổng thống “ở một vị thế thuận lợi” để tái tranh cử sau 4 năm nữa.

“Nếu tôi đang cố vấn cho tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng ‘"thưa ngài, hiện tại ngài ở một vị thế thuận lợi, mà nếu có không thắng cử, ngài vẫn có thể tái tranh cử sau 4 năm nữa”, ông Lanza nói.

Tuy nhiên, ông Lanza nhấn mạnh nếu ông Trump muốn tái tranh cử, “điều quan trọng là phải rút lui cẩn thận để đảm bảo ông ấy không làm hỏng cuộc đua tiềm năng 4 năm tới”.

Ông Lanza không phải cựu cố vấn đầu tiên đề xuất Tổng thống Trump có thể tái tranh cử năm 2024, cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon cũng nói điều tương tự vào tháng trước.

Nếu ông Trump cố gắng tranh cử lần nữa, ông cũng sẽ không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Ông Grover Cleveland từng là tổng thống Mỹ (thứ 22 và 24) duy nhất trong lịch sử phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: