• Zalo

Ông Trump có thể ra viện ngày mai

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 05/10/2020 06:39:55 +07:00
(VTC News) -

Các bác sĩ của Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể xuất viện sau ngày 5/10 và thừa nhận ông đang dùng thuốc steroid cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng của Tổng thống Trump đang được cải thiện và ông có thể được xuất viện ngay ngày 5/10 (theo giờ Mỹ), đồng thời cho hay mức oxy trong máu của ông đã giảm vào hôm 3/10 và ông đang dùng một loại steroid thường được tiêm cho những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Sau nhiều ngày có thông tin trái chiều từ các bác sĩ và cố vấn, bác sĩ của tổng thống, hôm 4/10, Tiến sĩ Sean Conley thông báo với các phóng viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed về tình hình sức khỏe ông Trump. Theo đó, tình trạng của ông “tiếp tục được cải thiện”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết các triệu chứng của ông Trump rất nghiêm trọng và thừa nhận đã cố gắng đưa ra đánh giá "lạc quan" một ngày trước đó.

Ông Trump có thể ra viện ngày mai - 1

 Tổng thống Donald Trump có thể xuất viện hôm 5/10. (Ảnh: AP)

Tiến sĩ Conley cho biết Tổng thống đã trải qua hai lần giảm mức độ bão hòa oxy. Sáng muộn 2/10, trước khi ông ấy nhập viện, nó đã giảm xuống dưới 94%, và anh ấy đã được cho thở oxy bổ sung trong khoảng một giờ. Tiến sĩ Conley cho biết ông Trump đã bị sốt cao vào thời điểm đó mà không xác định nhiệt độ của mình. Các bác sĩ của ông cho biết mức độ oxy của tổng thống 74 tuổi cũng giảm vào hôm 3/10, lần này là ở khoảng 93%.

Peter Chin-Hong - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học California San Francisco, cho biết một bệnh nhân béo phì nhẹ ở độ tuổi của ông Trump với độ bão hòa oxy dưới 94% thường sẽ được cung cấp oxy bổ sung trong nửa ngày hoặc cả ngày. Mức độ bão hòa oxy trong máu bình thường nằm trong khoảng 95% đến 100%.

Tiến sĩ Conley đã không đưa ra câu trả lời rõ ràng khi bị thúc ép về việc liệu ông Trump có yêu cầu bổ sung oxy vào hôm 3/10 hay không. Ông cũng từ chối giải thích chi tiết về kết quả khám nghiệm phổi của các bác sĩ đối với ông Trump.

Đưa ra thêm câu hỏi về tình trạng của ông Trump, các bác sĩ của tổng thống cho biết ông đã được điều trị bằng dexamethasone. Gốc là một loại steroid thường được sử dụng đã được chứng minh là có thể giúp những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng. Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành các hướng dẫn cập nhật khuyến nghị điều trị bằng steroid ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch, trong đó có cả những bệnh nhân khó thở và những bệnh nhân cần hỗ trợ oxy bằng máy thở. WHO khuyến cáo không sử dụng steroid trong điều trị bệnh nhân mắc chứng COVID-19 nặng.

Ông Trump cũng đã uống loại thuốc kháng thể thử nghiệm của Regeneron Pharmaceuticals Inc và ông hiện đang điều trị 5 ngày thuốc kháng virus remdesivir - loại thuốc đã được phép điều trị cho bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện.

Trong một tin nhắn video được đăng trên Twitter vào tối 5/10, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thực hiện một "chuyến thăm bất ngờ nho nhỏ" tới những người ủng hộ ông đang tập trung bên ngoài bệnh viện Walter Reed. Ngay sau khi thông điệp được đăng lên Twitter, các video được đăng trực tuyến cho thấy ông Trump, đeo khẩu trang đen, ngồi sau xe SUV và vẫy tay chào những người ủng hộ tập trung bên ngoài bệnh viện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: “Tổng thống Trump đã ngồi sau một chuyến xe mô tô ngắn để vẫy chào những người ủng hộ ông ở bên ngoài và hiện đã quay trở lại Phòng Tổng thống bên trong Walter Reed”.

Các cố vấn của ông Trump đã đưa ra những thông tin trái chiều về tình trạng của ông Ttrump kể từ khi ông được đưa đến bệnh viện Walter Reed vào hôm 2/10 sau khi mắc COVID-19. Vào hôm 4/10, các bác sĩ cho biết Tổng thống đã có các dấu hiệu quan, ông không bị khó thở và đã hết sốt kể từ hôm 2/10.

Kông Anh (Nguồn: WSJ)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump có thể ra viện ngày mai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin