Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ông Trump có thể bị điều tra hình sự

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 08/01/2021 08:42:26 +07:00
(VTC News) -

Các hành động của Tổng thống Trump trước cuộc bạo loạn ở đồi Capitol có thể bị các công tố viên liên bang điều tra.

Khi được hỏi liệu văn phòng luật sư Mỹ có ý định xem xét vai trò của Tổng thống trong việc kích động bạo loạn ở đồi Capitol hay không, công tố viên liên bang hàng đầu ở Washington D.C - Michael Sherwin khẳng định tất cả những người có liên quan đều đang bị xem xét. 

"Bất cứ ai có vai trò và bằng chứng phù hợp với các yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội", ông Sherwin cho hay. 

Phát biểu trước đám đông hôm 6/1, Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ mình kéo tới đồi Capitol, nhấn mạnh "không bao giờ giành lại đất nước với sự yếu đuối". 

Ông Trump có thể bị điều tra hình sự - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NYTimes)

Đám đông sau đó áp sát đồi Capitol, lao qua hàng rào cảnh sát, đập phá cửa sổ, buộc các nghị sĩ phải sơ tán. 

Vụ bạo loạn khiến các thành viên Quốc hội Mỹ phải tạm ngừng kiểm phiếu đại cử tri và chứng nhận chiến thắng của ông Biden. 

Bốn người bị bắn chết sau vụ tấn công nặng nề nhất nhằm vào tòa nhà biểu tượng của nước Mỹ trong gần 200 năm qua. Một người đàn ông bị bắt gần đồi Capitol với một khẩu súng trường bán tự động. 

Hàng chục người đang phải đối mặt với các tội danh như xâm nhập bất hợp pháp, trong đó có những trường hợp bị cáo buộc các tội nặng hơn như hành hung. Dự kiến sẽ có thêm các cáo buộc được đưa ra trong những tuần tới. 

Ông Sherwin cho biết "tất cả các cáo buộc" vẫn đang ở trên bàn, bao gồm nổi dậy và bạo loạn. 

Nhà Trắng không bình luận về các tuyên bố này của ông Sherwin.

Hôm 7/1, Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen khẳng định Bộ này cam kết sẽ buộc những người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công đối mặt với toàn bộ hậu quả từ các hành động mà họ gây ra. 

Theo New York Times, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone từng cảnh báo ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với pháp luật vì các phát ngôn tại các cuộc biểu tình khi ông kêu gọi những người ủng hộ tuần hành đến đồi Capitol.

NYT cũng cho biết kể từ Ngày bầu cử 3/11, ông Trump nói với các cố vấn rằng ông đang cân nhắc tự ân xá cho chính mình trước mọi tội danh và hỏi liệu ông có nên làm như vậy hay không.

Liên quan tới vấn đề này, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết ông Trump đã chuẩn bị một danh sách các cá nhân mà ông định ân xá trong ngày cuối cùng tại nhiệm. Trong đó có các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, các thành viên trong gia đình và có thể là chính ông. 

Nguồn tin nói ý tưởng này của Trump đang được các cố vấn cấp cao xem xét. 

Song Hy (Nguồn: Bloomberg, CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin