Ông Trump chỉ trích Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn Mỹ ở Biển Đông

Tổng thống đắc cử Mỹ lần đầu tiên lên tiếng sau khi Trung Quốc thu giữ một thiết bị lặn không người lái của hải quân Mỹ trên Biển Đông.

"Trung Quốc đánh cắp thiết bị nghiên cứu của hải quân Mỹ trên vùng biển quốc tế - vớt nó khỏi mặt nước và mang về Trung Quốc trong hành động chưa từng có tiền lệ", Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter, theo Reuters.

Ong Trump chi trich Trung Quoc thu giu thiet bi lan My o Bien Dong hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tuyên bố đầy tính chỉ trích này của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc phát tín hiệu rằng họ muốn giải quyết vụ thu giữ thiết bị lặn của Mỹ một cách êm thấm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cũng ra thông báo cho biết họ đang thảo luận với phía Mỹ cách thức trao trả thiết bị lặn của Mỹ một cách phù hợp thông qua các kênh của quân đội hai nước.

Thiết bị lặn Seaglide chuyên nghiên cứu hải dương của hải quân Mỹ bị một tàu chiến Trung Quốc thu giữ ở vùng biển cách vịnh Subic của Philippines khoảng 92 km về phía tây bắc hôm 15/12, theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định rằng hành động trên của Trung Quốc như một tín hiệu thách thức mà Bắc Kinh muốn gửi tới ông Trump, đặc biệt là khi Tổng thống đắc cử Mỹ vừa có cuộc điện đàm phá vỡ các nguyên tắc ngoại giao với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam VietBank
vin Vinaphone Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN Ha Noi TTC Land Novaland