• Zalo

Ông Trump chỉ định Phó Tổng thống Mike Pence phụ trách ứng phó dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 27/02/2020 07:40:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump chỉ định Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phụ trách công tác ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh này lây lan ở Mỹ vẫn ở mức thấp.

"Bởi vì tất cả những gì chúng tôi đã làm, rủi ro cho người dân Mỹ vẫn đang ở mức rất thấp", ông Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng cách đây ít phút về diễn biến của dịch Covid-19. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định nước này sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết trong trường hợp dịch bệnh lây lan. Mỹ cho tới nay ghi nhận 60 ca nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar trước đó khẳng định nguy cơ bùng phát dịch bệnh này tại Mỹ hiện nay vẫn thấp và Bộ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực nhà nước và tư nhân nhằm ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh tại Mỹ. 

Ông Trump chỉ định Phó Tổng thống Mike Pence phụ trách ứng phó dịch Covid-19 - 1

Tổng thống Trump phát biểu trong buổi họp báo. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cho biết tiến trình phát triển vaccine vẫn đang tiến triển nhanh, tuy nhiên các quan chức Mỹ hôm 25/2 thừa nhận sẽ cần 12-18 tháng nữa để vaccine có thể đưa vào sử dụng. 

Bất chấp những căng thẳng với đảng Dân chủ, Tổng thống Trump nói ông sẵn sàng hợp tác với đảng này để đối phó với sự bùng phát của Covid-19 tại Mỹ. 

"Chúng tôi thấy lưỡng đảng có tinh thần nhất trí rất tốt về chuyện tiền bạc. Chúng tôi yêu cầu 2,5 tỷ USD và tôi nghĩ nó cũng khá nhiều. Nhưng những người Dân chủ, tôi đoán là Chuck Schumer muốn chúng tôi chi nhiều hơn thế", ông Trump cho hay.

Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer gửi đề xuất tới Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ, theo đó yêu cầu khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 8,5 tỷ USD cho cuộc chiến chống lại Covid-19. Ông này thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua đề xuất trên vì khẳng định nó giúp mang lại các nguồn lực rất cần thiết cho cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19. 

Trump cho biết thêm rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lãnh đạo nhóm nghiên cứu về các nỗ lực chống Covid-19 tại Mỹ, đồng thời nhấn mạnh ông Pence có khả năng làm tốt nhiệm vụ này. 

"Tôi sẽ giao phó cho Phó Tổng thống Mike Pence. Ông ấy sẽ làm việc với các chuyên gia, bác sĩ và những người khác", ông Trump nói, tiết lộ thêm rằng ông Pence sẽ báo cáo trực tiếp với ông về các thông tin liên quan tới dịch. 

"Chúng tôi không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn, an ninh, sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ", ông Pence nói ngắn gọn. 

Ở phần giữa cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để hạn chế du lịch tới Hàn Quốc và Italy. 

"Bây giờ không phải là thời điểm thích hợp", ông nói khi trả lời câu hỏi liệu ông có cân nhắc áp đặt hạn chế đi lại với các quốc gia có dịch hay không, như Hàn Quốc và Italia hay không. 

Tuy nhiên, ông cũng bóng gió về một thời điểm đưa ra hạn chế này khi nói cuộc cùng có thể sẽ có một thời điểm thích hợp. 

Video: Tổng thống Trump phát biểu trước hàng trăm nghìn người Ấn Độ

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp