Ông Trump chỉ đạo hải quân Mỹ 'phá hủy' tàu Iran nếu bị tấn công
  • Zalo

Ông Trump chỉ đạo hải quân Mỹ 'phá hủy' tàu Iran nếu bị tấn công

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 22/04/2020 22:27:35 +07:00

Tổng thống Trump đã yêu cầu Hải quân Mỹ nổ súng "phá hủy" nếu tàu chiến của Iran tấn công, không lâu sau khi quân đội Mỹ tố tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump hôm 22/4 tuyên bố đã ra chỉ thị yêu cầu hải quân Mỹ khai hỏa nếu tàu của Iran tấn công lực lượng này trên biển.

"Tôi đã chỉ đạo Hải quân Mỹ bắn chìm và phá hủy bất cứ và tất cả tàu chiến Iran nếu họ tấn công tàu của chúng ta trên biển", Tổng thống Trump viết trên Twitter, vài giờ sau khi Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố lực lượng này đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo.

Ông Trump chỉ đạo hải quân Mỹ 'phá hủy' tàu Iran nếu bị tấn công - 1

Tổng thống Trump tuyên bố đã chỉ đạo Hải quân Mỹ khai hỏa nếu tàu Iran tấn công. (Ảnh: AP)

Hải quân Mỹ luôn có quyền hành động tự vệ trong trường hợp bị tấn công. Tuy nhiên, bình luận của Tổng thống Trump dường như đã đẩy tình hình đi xa hơn, làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa Mỹ và Iran.

Tuyên bố được Tổng thống Trump đưa ra một tuần sau khi 11 phương tiện của Vệ binh Cách mạng Iran tiếp xúc gần nguy hiểm với tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh. Có thời điểm, các phương tiện của Iran áp sát tàu chiến Mỹ trong phạm vi 10 m.

Quân đội Mỹ gọi hành động của Vệ binh Cách mạng Iran là bước đi "nguy hiểm và khiêu khích".

Tiếp xúc ở cự ly gần giữa tàu chiến Mỹ và Iran từng nhiều lần xảy ra vào các năm 2016 và 2017. Trong một số trường hợp, tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo khi tàu Iran áp sát quá gần. Tuy nhiên, những sự cố như vậy đã giảm bớt trong thời gian qua. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang hồi tháng 1 sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích sát hại Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, tại thủ đô Baghdad của Iraq. Tehran sau đó đáp trả bằng các vụ phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump chỉ đạo hải quân Mỹ 'phá hủy' tàu Iran nếu bị tấn công" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin